Cập nhật: 14:07, Thứ 3, 01/03/2016

print

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ngày “Siêu thứ Ba” là gì?

(ANTV) - "Siêu thứ Ba" được dùng để chỉ ngày thứ Ba đầu tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là ngày đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tổ chức nhiều cuộc bỏ phiếu sơ bộ và họp kín nhất. Nhiều bang bỏ phiếu sơ bộ cũng có nghĩa "Siêu thứ Ba" là ngày chọn ra nhiều đại biểu nhất. Những người này có vai trò quyết định cuối cùng xem ứng viên nào sẽ đại diện cho đảng của họ dự tổng tuyển cử.

Ngày "Siêu thứ Ba" bắt đầu diễn ra vào năm 1988 để đối phó với cái gọi là “hội chứng Iowa”.

Iowa là bang đầu tiên diễn ra bầu cử sơ bộ trong cuộc đua trở thành tổng thống và thường bị phê bình là không thể đại diện cho đại bộ phận cử tri Mỹ. Đây chỉ là một bang nhỏ và các ứng cử viên thường chỉ dùng vài tháng để vận động tranh cử ở đây.

Đối với những ứng viên có nguồn lực hạn chế thì họ thậm chí còn bỏ qua bang này. Bởi vậy mà cần phải có một sự kiện như Siêu thứ Ba để ứng viên có thể chứng tỏ họ có sự ảnh hưởng ở tầm quốc gia chứ không phải từng địa phương riêng lẻ. Người chiến thắng trong ngày "Siêu thứ Ba" có nhiều triển vọng trở thành ứng viên chính thức của đảng tranh cử tổng thống.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong "Siêu thứ Ba" sẽ có 22 bang bầu cử sơ bộ. Trong đó Đảng Cộng hòa có 11 bang sẽ tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ. Các bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont và Virginia tiến hành bỏ phiếu kín trong khi bang Alaska và Minnesota sẽ dùng hình thức bầu sơ bộ.   

Còn Đảng Dân chủ cũng có 11 bang tiến hành bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu thứ Ba. Các bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont và Virginia bầu theo hình thức bỏ phiếu kín. Các bang còn lại là Colorado, Minnesota và một vùng lãnh thổ của Mỹ Samoa tiến hành bầu sơ bộ.

Số lượng đại cử tri được bầu ra trong ngày Siêu thứ Ba cũng được quy định. Sau ngày 1/3, đảng Cộng hòa sẽ lựa chọn khoảng một nửa số đại biểu (đại cử tri) cần thiết để một ứng viên Cộng hòa nhận được đề cử. Trong khi đảng Dân chủ sẽ chọn ra hơn một phần ba số đại biểu cần thiết.

Cụ thể, số đại biểu đảng Cộng hòa và Dân chủ được chọn ra sau Siêu Thứ ba tương ứng là 595 và 1.004. Số đại biểu cần thiết để một ứng viên nhận được đề cử tương ứng là 1.237 và 2.383.

Trong quá khứ, ngày "Siêu thứ Ba" thường được biết đến là một sự kiện mang tính quyết định. Mitt Romney đã đảm bảo được vị trí ứng viên chính thức sau chiến thắng quan trọng trong ngày Siêu thứ Ba năm 2012.

Tuy nhiên giờ "Siêu thứ Ba" kết thúc không có nghĩa là đã hết cơ hội dành cho những ứng viên còn lại. Vẫn còn nhiều cuộc bỏ phiếu sơ bộ lớn tổ chức sau "Siêu thứ Ba" tại các bang như Florida, Illinois, North Carolina và Missouri vào ngày 15/3, tại New York ngày 19/4.

Lợi thế thuộc về ai trong ngày "Siêu thứ Ba"

Các cuộc thăm dò cho thấy bà Hillary Clinton và ông Donald Trump duy trì đà dẫn đầu trong nội bộ từng đảng. Vì vậy đây chính là 2 nhân vật được dự đoán thắng lớn ngày "Siêu thứ Ba".

Đối với đảng Dân chủ, chiến thắng thứ 3 của bà Hillary Clinton ở bang South Carolina với tỷ lệ ủng hộ ấn tượng 74,5% làm dấy lên những hoài nghi về năng lực vận động của ông Bernie Sanders, cũng như khả năng mở rộng sự ủng hộ của ông đối với những nhóm cử tri chủ yếu là người da trắng và thanh niên.

Theo AFP, các số liệu thăm dò đều cho thấy bà Clinton dẫn trước ở đa số các bang tham gia bầu cử trong ngày "siêu thứ ba". Cụ thể, bà đạt được tỷ lệ ủng hộ của gần 90% cử tri là người da đen.

Trong khi đó, ông Sanders chiếm ưu thế ở những cử tri là đàn ông da trắng và thanh niên từ 18 - 29 tuổi. Khi được hỏi ứng viên nào có khả năng chiến thắng vào tháng 11, đến 79% ý kiến cho rằng đó là bà Clinton. Chỉ 21% người tin rằng ông Sanders có thể thực sự đánh bại một ứng viên của đảng Cộng hoà.

Bà Hillary Clinton, Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết “Chúng ta không cần phải làm cho nước Mỹ trở lên vĩ đại như trước. Bởi vì nước Mỹ chưa bao giờ ngừng trở nên vĩ đại nước Mỹ từ trước đến nay vẫn vững mạnh. Nhưng điều chúng ta cần làm là đoàn kết nước Mỹ. Thay vì xây dựng những bức tường, chúng ta cần phá vỡ mọi rào cản ngăn cách mọi người”.

Còn với đảng Cộng hòa, Theo Reuters, tỷ phú Donald Trump đang dẫn trước tỷ lệ ủng hộ đáng kể trong các cuộc thăm dò trước ngày "Siêu thứ Ba", bỏ xa các đối thủ còn lại trong đảng. Một điều ngầm định là các đối thủ của ông Trump, gồm các ông Cruz, Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thống đốc John Kasich phải chiến thắng ít nhất tại chính bang của họ, để có thể tham gia tiếp cuộc đua.

Tại cuộc chạy đua trong ngày "Siêu thứ Ba" này, bang Texas được xem là nơi quan trọng nhất, với 155 đại biểu của đảng Cộng hoà và 252 đại biểu của đảng Dân chủ. Tại nơi này, Thượng nghị sĩ Ted Cruz với lợi thế “sân nhà” đã vượt qua tỷ phú Trump. Theo CBS, ông Cruz đang có tỷ lệ ủng hộ đến 42% tại bang quê nhà. Trong khi đó, CNBC cho biết bà Clinton dẫn trước ông Sanders với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 59% - 38%.

Nếu ông Trump và bà Clinton đều chiến thắng lớn trong ngày "Siêu thứ Ba" theo như các cuộc thăm dò, cơ hội đối đầu trực diện giữa họ trong cuộc bầu cử ngày càng tăng./.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trận chiến cuối cùng

 Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn quan trọng, sau khi các ứng viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ trải qua các cuộc bỏ phiếu ở 4 bang đầu tiên gồm Iowa, New Hamphsire, South Carolina và Nevada. Hiện các ứng viên đều đang nỗ lực cho sự kiện gọi là “Siêu thứ Ba”, đây được coi như “trận chiến cuối cùng” của các ứng viên.

Siêu thứ Ba năm nay, sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (1/3) sau khi đảng Cộng hòa họp kín ở bang Nevada hôm 23/2, và  đảng Dân chủ bỏ phiếu ở South Carolina hôm 27/2. Hơn 10 bang và vùng lãnh thổ Mỹ sẽ tổ chức bỏ phiếu sơ bộ và họp kín.

Trong ngày Siêu thứ Ba, đảng Cộng hòa sẽ có 595 đại biểu tham gia bỏ phiếu, hay tương đương 25% trong tổng số các đại biểu sẽ bỏ phiếu của đảng này. Mỗi ứng viên của đảng này cần ít nhất 1.237 là phiếu ủng hộ của đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống duy nhất đại diện đảng ra tranh cử.

Về phía đảng Dân chủ, ứng viên Hillary Clinton và Bernie Sanders sẽ cạnh tranh để giành sự ủng hộ từ 1.004 đại biểu trong ngày Siêu thứ Ba. Sau khi kết thúc bầu cử sơ bộ trên toàn nước Mỹ, một ứng viên Dân chủ cần tối thiểu 2.383 đại biểu ủng hộ để được chọn làm ứng viên duy nhất đại diện đảng ra tranh cử.

Tất nhiên, đảng Dân chủ cũng có những đại biểu có thể coi là “siêu đại biểu” - những người có tầm ảnh hưởng lớn. Nhiều người trong số này tuyên bố ủng hộ bà Hillary, tuy nhiên, họ có thể thay đổi quyết định vào phút chót nếu họ nhận thấy cử tri ủng hộ một ứng viên nào khác./.

BT