Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 01/03/2016

print

Đánh bom liều chết khiến gần 80 người thương vong ở Iraq

(ANTV) - Một vụ đánh bom liều chết vừa xảy ra ở thành phố Muqdadiyah thuộc tỉnh Diyala, phía Đông Bắc thủ đô Baghdad, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và 55 người bị thương. Thông tin được cung cấp bởi nhà chức trách Iraq.

Theo các nhân chứng, kẻ tấn công đã kích hoạt dây đeo thuốc nổ tại đám tang của một chiến binh dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite ở Muqdadiyah, cách Baghdad 90 km về phía Bắc.

Theo giới chức an ninh địa phương, trong số người thiệt mạng có thủ lĩnh cấp cao của lực lượng dân quân dòng Shi'ite, Asaib Ahl al-Haq. Vụ nổ cũng đã làm khoảng 80 người khác thương vong.

Trước đó vào tháng 1/2016, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đánh bom một quán cà phê tại Muqdadiyah, nơi các binh lính dân quân thường xuyên lui tới. Vụ đánh bom này đã dẫn đến hàng loạt các cuộc tấn công trả thù nhằm vào đền thờ và dân thường Sunni./.

Thủ tướng Israel chỉ trích quyết định rút quân khỏi Gaza

Ngày 29/2, trong lễ kỷ niệm hai năm ngày mất của cựu Thủ tướng Ariel Sharon, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích quyết định của ông Sharon đòi rút quân khỏi Dải Gaza năm 2005 là không đem lại an ninh và hòa bình.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng, việc chuyển quyền kiểm soát và trách nhiệm đối với Gaza cho người Palestine không những không đưa chúng ta đến con đường hòa bình, mà còn gia tăng hành động vũ trang của các tổ chức khủng bố. Và Israel cần phải rút ra những bài học cần thiết từ sự kiện này.

Theo ông Netanyahu, một trong kinh nghiệm được rút ra là bất kỳ mảnh đất nào Israel rời bỏ trong tương lai phải được phi quân sự hóa. Tuy nhiên, ông không loại trừ việc rút thêm quân hay chống lại việc thành lập một nhà nước Palestine.

Trong khi đó, thủ lĩnh cánh tả đối lập Isaac Herzog hoan nghênh động thái của ông Sharon, đồng thời kêu gọi Israel tiếp tục đi theo con đường này, ông cho rằng, "Nếu còn sống, ông Sharon đã hoàn tất việc xây dựng hàng rào an ninh Bờ Tây"./.

 

BT