Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 02/03/2016

print

Công ty Liên kết Việt từng bị xử phạt 570 triệu đồng

(ANTV) -Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương, Công ty đa cấp Liên kết Việt đã từng bị Cục Quản lý Cạnh tranh xử phạt 570 triệu đồng vào ngày 15 tháng 7 năm 2015, sau khi kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm. Tuy nhiên dư luận lại thắc mắc tại sao đã phát hiện sai phạm và bị xử lý mà Công ty Liên kết Việt vẫn có thể hoạt động và tiếp tục mở rộng mạng lưới của mình.

Ngày 15 tháng 7 năm 2015 Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thưỡng đã tiến hành kiểm hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Liên kết Việt.

Kết quả kiểm tra kết luận:

- Liên kết Việt đã vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh/thành phố, nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo, nghĩa vụ liên quan đến đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia, nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

- Không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

- Cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm;

- Không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia thực hiện đúng Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp;

- Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Căn cứ kết quả điều tra, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh quyết định xử phạt Công ty Liên kết Việt với số tiền 570 triệu đồng về các hành vi vi phạm.


Đại tá, PGS, TS Đỗ Cảnh Thìn, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm cho biết: "Nếu nhận được thông tin thì các cơ quan quản lý, các cơ quan chức năng cần phải tiến hành kiểm tra, giám sát và phát hiện để chấn chỉnh, xử lý thì sẽ ngăn chặn kịp thời những hành vi lừa đảo, không để xảy ra đến hàng chục vạn người mắc bẫy rồi bắt đầu mới xử lý, mới phát hiện, lúc ấy đã quá muộn và sẽ gây ra xáo trộn, bất bình thường, gây mất an ninh trật tự."

Vấn đề quản lý nhà nước của các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra xử lý một cách kịp thời và thông tin cảnh báo cho quần chúng là chưa đạt. Bởi khi đã phát hiện ra thế cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh xử lý thì sẽ ngăn chặn kịp thời hành vi lừa đảo không để xẩy ra hàng chục vạn người mắc bẫy rồi mới xử lý, phát hiện lúc ấy thì đã quá muộn.

Hiện tại Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an đã thu hồi được 16 bộ máy tính và toàn bộ hộ sơ có liên quan đến vụ án. Dựa trên các dữ liệu này, cơ quan điều tra sẽ thống kê danh sách cụ thể để xác định những người bị hại và những đồn phạm được hưởng lợi chưa bị phát hiện.

Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng phòng Hướng dẫn và Điều tra án tham nhũng, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an cho biết: "Về việc này cơ quan điều tra đang hết sức tích cực, khẩn trương để áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản, và làm đến mức hết sức để thu hồi cho người dân. Trong trường hợp không thu hồi được thì cũng không thể trả lại hết được toàn bộ."


Cơ quan điều tra cũng đang áp dụng tích cực khẩn trương các biện pháp điều tra để áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản cho người dân, còn trong trường hợp không thu hồi được thì không thể trả hết được toàn bộ.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh cho biết: "Được hưởng lợi bất chính từ hành vi bất chính của cả hệ thống rất dễ dấn đến con đường bị cơ quan thực hiện tố tụng đưa vào là đồng phạm với yếu tố tích cực giúp sức."

Những người được hưởng lợi bất chính từ hành vi bất chính của cả hệ thống rất dễ đến bị cơ quan tố tụng đưa vào hành vi đồng phạm, ông Giang bị truy tố tội nào thì những người đấy cũng bị truy tố tội đấy, đây là cảnh báo cho những người này.

Cơ quan điều tra cũng khuyến cáo những người bị hại từ hình thức kinh doanh đa cấp Liên kết Việt cần sớm đến cơ quan Công an để khai báo, nơi họ đã mở tài khoản của công ty bán hàng đa cấp. Dựa trên các trình báo của người tham gia, 27 đơn vị điều tra tại 27 Công an tỉnh mà Liên kết Việt có chi nhánh sẽ tập hợp lên cơ quan điều tra của Bộ Công an. Đây là cơ sở quan trọng để xác định mức độ thiệt hại và khả năng được bồi thường sau này của mỗi người tham gia Công ty đa cấp Liên kết Việt.

 

BT