Cập nhật: 14:19, Thứ 4, 02/03/2016

print

Ẩn họa khôn lường từ bình gas mini tái sử dụng

(ANTV) -Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của bình gas mini tái sử dụng, nhưng vì tiện lợi và rẻ tiền, nhiều người dân vẫn bày bán và dùng bình ga mini đã qua sử dụng để đun nấu. Điều này đang đe dọa đến sự an toàn về phòng chống cháy nổ và tính mạng của con người.

Cơ sở sang chiết gas trái phép của Vũ Hồng Quân, trú tại tổ 2, thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vừa bị các cơ quan chức năng huyện Đồng Hỷ phát hiện, bắt quả tang. Hàng trăm bình gas mini này được Quân sang triết từ bình gas to loại 12kg.

Điều đáng nói, các vỏ bình gas mini đều đã sử dụng lại nhiều lần. Quá trình sang chiết gas đều bằng thủ công. Mỗi ngày Quân sang chiết được khoảng 100 bình gas mini, sau đó đem bán cho cho quầy tạp hóa gần các trường cao đẳng, đại học và nhà hàng dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Mỗi bình gas mini bán lãi từ 5.000đ đến 6.000đ.

Anh Vũ Hồng Quân, Chủ cơ sở sang chiết gas trái phép cho biết: "Em sang chiết từ bình to sang bình nhỏ, mỗi bình to sang được khoảng 60-70 bình nhỏ. Em làm được gần 2 năm."

Từ bình gas to có thể sang chiết ra 60-70 bình gas mini

Hiện nay, ngoài một số cơ sở kinh doanh lén lút tự sang chiết gas trái phép để kiếm lời thì tại một số cửa hàng kinh doanh tạp hóa bày bán công khai bình gas mini đã qua sử dụng. Những bình gas này không địa chỉ, không thông số kỹ thuật, không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói là các bình gas mini này sử dụng nhiều lần nên không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, tại một số quán ăn, khu trọ công nhân, sinh viên vẫn sử dụng bếp gas mini và bình gas mini đã qua sử dụng để đun nấu hàng ngày do tiện lợi và giá rẻ.

Hiểm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào khi sử dụng những bình gas mini cũ

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Phó trưởng phòng Cảnh sát PC và CC số 1, Cảnh sát PC và CC Thái Nguyên cho biết: "Bình gas mini hay còn gọi là bình gas du lịch, theo quy định chỉ được sử dụng 1 lần, 1 số người vì lợi nhuận đã tiến hành sang chiết lại các bình gas đã qua sử dụng, từ bình loại 12, 13kg sang các bình gas mini. Do vậy việc sang chiết gas trái phép và sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng rất nguy hiểm."

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã từng xảy ra các vụ nổ do sang chiết gas trái phép từ bình gas to sang bình gas mini và do sử dụng bình gas mini đã cũ để đun nấu. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh gas để chấn chỉnh việc mua bán, trao đổi bình gas mini cũ trên thị trường. Về phía người tiêu dùng cũng cần kiên quyết không sử dụng những bình gas mini cũ, tránh những tai họa đáng tiếc có thể xảy ra.

 

BT