Cập nhật: 12:43, Chủ Nhật, 28/02/2016

print

Bầu cử Tổng thống Mỹ trước “trận chiến cuối cùng”

(ANTV) - Ít ngày tới, cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ vô cùng hấp dẫn khi các ứng viên của cả 2 đảng bước vào sự kiện “trận chiến cuối cùng” hay còn gọi là ngày “Siêu thứ Ba”.

Siêu thứ Ba được dùng để chỉ ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ.

Năm nay, “Siêu thứ Ba” rơi vào ngày 1/3, thời điểm mà 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ đồng thời tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc họp kín để lựa chọn ra các ứng viên đại diện cho đảng của họ dự tổng tuyển cử.

Điều thú vị, trong số 12 bang trên sẽ có sự góp mặt của Texas và Vermont, quê nhà của 2 ứng viên Ted Cruz (đảng Cộng hòa) và Bernie Sanders (đảng Dân chủ).

Siêu thứ Ba được cho là mang tính quyết định đối với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên năm nay, theo các nhà phân tích chính trị, kết quả bỏ phiếu trong ngày Siêu thứ Ba có thể sẽ chưa hoàn toàn quyết định nhân vật chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều bang quan trọng lùi thời gian bỏ phiếu ra sau ngày 1/3 như: Florida, Illinois, California, Missouri hay New Jersey.

Hiện tại, ở phía đảng Cộng hòa, ứng viên Ben Carson chia sẻ có thể sẽ ngừng chiến dịch tranh cử sau ngày Siêu thứ Ba. Trong khi phía đảng Dân chủ, hiện đang là cuộc chạy đua song mã giữa bà Hillary Clinton và ứng viên Bernie Sanders. Ông Sanders đã tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng ngay cả khi bà Hillary Clinton giành thắng lợi lớn ở nhiều bang./.

BT