Cập nhật: 14:35, Thứ 7, 27/02/2016

print

Đường dây đa cấp Liên kết Việt bị đánh sập như thế nào?

(ANTV) - Tiếp tục làm rõ những sai phạm cũng như thủ đoạn lừa đảo của Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Cty Liên kết Việt), việc đánh sập đường dây đa cấp quy mô này là sự nỗ lực rất lớn của lực lượng công an với quyết tâm vạch trần thủ đoạn lừa đảo trắng trợn của các đối tượng trong Cty Liên kết Việt.

Khi hoạt động kinh doanh đa cấp đã vươn vòi bạch tuộc đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến hàng trăm gia đình điêu đứng, thậm chí tan nát nhà cửa vì đa cấp thì cũng là lúc các trinh sát thuộc Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an vào cuộc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sàng lọc từ các hoạt động kinh doanh đa cấp, các trinh sát dày dặn kinh nghiệm đã nhận ra những dấu hiệu bất thường của Cty Liên kết Việt.

Các trinh sát thu thập thông tin hoạt động của công ty Liên Kết Việt


Thượng tá Dương Văn Hiệp, Phó trưởng phòng Phòng ngừa và đấu tranh án Kinh tế và tham nhũng (P7) – Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an cho biết: "Từ tháng 8/2015, Phó Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện chỉ đạo công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh đa cấp. Ngay sau đó, chúng tôi đã tổ chức nắm tình hình và các biện pháp nghiệp vụ, thấy nổi lên Liên Kết Việt do Lê Xuân Giang cầm đầu. Ngay khi vào làm việc, chúng tôi đã gặp phải sự chống đối của các đối tượng, bằng cách cung cấp thông tin nhỏ giọt, né tránh."

Những buổi hội thảo quy mô lớn và Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt thường xuyên xuất hiện trong bộ quân phục mang hàm Đại tá Quân đội để tạo "uy thế". Đây chính là những chiêu trò để Giang cùng đồng bọn lừa đảo, mời gọi người dân tham gia.

Thượng tá Dương Văn Hiệp, cho biết: "Khi thu thập tài liệu thì vấn đề đặt ra là xác định tội danh, nếu nói về chuyện làm bằng giả thì đấy là tội làm giấy tờ giả, thì chưa đúng vào bản chất của việc lợi dụng kinh doanh đa cấp để lừa đảo. Chúng tôi phải tập trung vào hành vi chính là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi thu thập đủ chứng cứ chúng tôi đã chuyển hồ sơ cho lãnh đạo cục để khởi tố vụ án."

Các mặt hàng của công ty Liên Kết Việt


Từ những thông tin và chứng cứ sắc bén của các trinh sát, Phòng điều tra án tham nhũng, Cục Cảnh sát Kinh tế đã tiến hành đề xuất khởi tố 7 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt. 

Ngay sau khi bắt giữ 7 đối tượng, cơ quan CSĐT đã làm rõ, chỉ trong khoảng thời gian hơn 1 năm Lê Xuân Giang và đồng bọn đã thu được số tiền lên tới 1.900 tỷ đồng của hơn 60.000 bị hại tại 27 tỉnh thành trên cả nước.

Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng phòng hướng dẫn và điều tra án tham nhũng (P12), Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an cho biết: "Quy mô vụ án này liên quan đến 27 tỉnh thành. Ngay sau khi khởi tố, chúng tôi đã làm thủ tục ủy thác điều tra cho 27 tỉnh thành có liên quan để tiếp tục điều tra."

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an cho biết, nhiều người dân khi biết bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không dám đứng ra tố cáo và cung cấp thông tin cho cơ quan công an do vẫn lo sợ uy thế của Lê Xuân Giang và đồng bọn. Đây chính là một trong những khó khăn mà lực lượng chức năng gặp phải trong quá trình điều tra, phá án.

Hiện nay, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho cơ quan CSĐT - Công an các địa phương mà Công ty Liên kết Việt đặt chi nhánh, đại lý. Do vậy, đề nghị các bị hại nộp tiền vào chi nhánh, đại lý của địa phương nào thì đến trình báo tại cơ quan CSĐT địa phương đó để việc điều tra được tiến hành thuận lợi, đúng quy trình. 

 

BT