Cập nhật: 13:28, Thứ 7, 27/02/2016

print

Camera trên xe buýt đẩy lùi tội phạm, tệ nạn

(ANTV) - Sau gần một năm triển khai chương trình lắp đặt camera trên xe buýt, đến nay, hầu hết các đơn vị vận tải xe buýt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất chủ trương và tiến hành lắp đặt trên phương tiện của mình. Do đó, nạn móc túi, gây rối trật tự công cộng, lạm dụng tình dục trên xe buýt đã được kéo giảm đáng kể. 

Toàn TP. Hồ Chí Minh hiện có gần 2.800 xe buýt hoạt động trên 107 tuyến khắp các quận huyện trên địa bàn thành phố. Trước nạn móc túi, quấy rối tình dục xảy ra tại một số tuyến xe buýt, Sở Giao thông Vận tải thành phố đã thống nhất kế hoạch với các đơn vị vận tải, lắp đặt 3 camera trên mỗi xe buýt để theo dõi hành trình đón trả khách, với kinh phí đầu tư lắp đặt camera trung bình khoảng 13 triệu đồng trên một xe, phí vận hành khoảng 400.000 đồng một tháng.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã nêu số liệu khảo sát của tổ chức Action Aid về tình trạng quấy rối tình dục nơi công cộng ở TP. HCM và Hà Nội. Theo đó, 31% nữ sinh từng bị quấy rối trên xe buýt.  Kết quả phần nào phản ánh nguy cơ bị xâm hại về thân thể và nhân phẩm, gây tổn thương về tâm lý, tình cảm và sức khỏe của phụ nữ khi sử dụng dịch vụ công cộng. Sau gần một năm được triển khai, việc lắp đặt camera trên xe buýt đã hạn chế được những tình trạng trên.

 Như vậy, việc khai thác dữ liệu từ camera gắn trên xe buýt đã đem đến một số hiệu quả nhất định như: giảm tình trạng bán hàng rong và mất trật tự trên xe; giám sát tác phong, hành vi của tài xế và tiếp viên trên xe nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải công cộng; giám sát số lượng hành khách thực tế trên xe; cung cấp dữ liệu cho cơ quan an ninh về các trường hợp mất cắp, gây rối trật tự trên xe.

Nhờ những hiệu quả tích cực từ việc gắn camera trên xe buýt đã hạn chế nhiều nỗi lo khi sử dụng loại hình xe công cộng này của  người dân TP trong nhiều năm qua.

BT