Cập nhật: 14:05, Thứ 6, 26/02/2016

print

Đánh bom trụ sở cảnh sát ở Nigeria

(ANTV) - Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ nhằm vào trụ sở cảnh sát ở thị trấn Jimeta, bang Adamawa, Đông Bắc của Nigeria.

Tòa nhà này là trụ sở của cảnh sát giao thông, lực lượng cảnh sát rà phá bom mìn, cơ quan cảnh sát điều tra cùng một số cơ quan liên quan khác. Tòa nhà bị phá hủy nặng do vụ nổ lớn.

Theo một số người chứng kiến vụ việc, con số thương vong sẽ còn cao hơn vì trụ sở cảnh sát này có khá đông người.

Vụ đánh bom trên cũng gây hoảng loạn công chúng do trụ sở cảnh sát nằm trong khu vực chiến lược, bao quanh có các siêu thị, trường học, bưu điện, nhà giam và cả một đài truyền hình.

Giới chức Nigeria cho rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đứng đằng sau vụ việc này.

EU bãi bỏ gần như toàn bộ các biện pháp cấm vận Belarus

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/2 đã chính thức bãi bỏ gần như toàn bộ các biện pháp cấm vận Belarus, trong đó có Tổng thống Alexander Lukashenko. Quyết định này của EU được đưa ra trong cuộc họp của các Ngoại trưởng EU ngày 15/2 vừa qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 25/2. 

Việc EU dỡ bỏ hầu hết các biện pháp cấm vận đối với Belarus là do khối này nhận thấy những bước đi tích cực của Chính phủ Belarus trong 2 năm qua góp phần cải thiện quan hệ giữa Belarus với EU.

Theo đó, EU không kéo dài thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm vào 170 cá nhân Belarus, trong đó có Tổng thống Lukashenko cũng như 3 công ty của nước này. Tuy nhiên, EU vẫn nhất trí rằng lệnh cấm vận vũ khí đối với Belarus và các biện pháp hạn chế đối với 4 cá nhân bị liệt vào danh sách có liên quan đến sự biến mất của 2 nhân vật chính trị, một doanh nhân và một nhà báo tại Belarus vẫn được kéo dài thêm 12 tháng nữa.

Quan hệ giữa Belarus và EU luôn trong trạng thái căng thẳng kể từ năm 1997 với việc liên minh này liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus. Ngoài các biện pháp cấm nhập cảnh vào EU và phong tỏa tài sản hàng trăm cá nhân, EU cũng cấm các doanh nghiệp châu Âu giao dịch kinh tế với một loạt công ty của Belarus.

BT