Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 26/02/2016

print

Tổng thống Obama kêu gọi duy trì các kênh liên lạc Mỹ-Trung

(ANTV) - Ngày 24/2, phát biểu tại Nhà Trắng trong buổi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời hối thúc hai nước tiếp tục duy trì các kênh thông tin liên lạc.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Vương Nghị đã bày tỏ sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc Mỹ đăng cai Hội nghị an ninh hạt nhân lần thứ 4 tại thủ đô Washington, dự kiến diễn ra từ ngày 31/3-1/4 tới.  Bên lề sự kiện này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Obama có kế hoạch hội đàm song phương lần đầu tiên trong năm 2016.

Ngoài ra, ông Vương Nghị đã hoan nghênh những tiến bộ mới đạt được trong quan hệ song phương, dưới sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình và ông Obama.

Ngoại trưởng Vương Nghị lưu ý Trung Quốc sẵn sàng duy trì các kênh liên lạc chiến lược cấp cao với Mỹ, tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực lẫn quốc tế, và phối hợp đối phó với các thách thức toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ đánh giá cao nỗ lực của cả hai nước trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng như những vấn đề khác. Cùng ngày, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đã có cuộc gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice.

NATO hợp tác với Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết nạn buôn người

Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO) cùng các đồng minh ngày 25/2 đã nhất trí thực hiện kế hoạch phối hợp các hành động chi tiết trong liên minh quân sự tại Biển Aegean nhằm hạn chế dòng người di cư từ Trung Đông đổ vào châu Âu, đồng thời khắc phục mối quan hệ căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi sẽ tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm cắt đứt các tuyến đường buôn người và kiềm chế dòng người di cư bất hợp pháp trong vùng biển Aegean. Bởi vì cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Chúng tôi có trách nhiệm đóng góp vào việc tìm kiếm những giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng này."

Trước đó, hôm 11/2, ông Stoltenberg đã công bố kế hoạch triển khai các tàu NATO ở Biển Aegean để chống lại nạn buôn bán người di cư vào châu Âu. Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO cũng nhất trí rằng, liên minh quân sự nên tham gia vào các nỗ lực quốc tế để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn và triển khai một số tàu của Cụm Hàng hải thường trực số 2 tới Biển Aegean. Theo ông Stoltenberg, khối quân sự này sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra và giám sát dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria để hỗ trợ Ankara trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia trung chuyển quan trọng của hàng ngàn người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria và các nơi khác ở Trung Đông đang hướng về châu Âu.

Trong cuộc họp tại Brussels vào tuần trước, Hội đồng châu Âu khẳng định rằng dòng người di cư đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn quá cao. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), hơn 78.000 người di cư hoặc tị nạn đã vượt biên vào Hy Lạp kể từ đầu năm 2016 này.

 

BT