Cập nhật: 09:55, Thứ 5, 25/02/2016

print

Mỹ: Trung Quốc đang làm thay đổi hiện trạng biển Đông

(ANTV) - Mỹ ngày 24/2, đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc triển khai tên lửa và máy bay chiến đấu tới biển Đông, cho rằng hành động này đang làm thay đổi hiện trạng và leo thang căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương nhấn mạnh: "Theo tôi, Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông. Việc Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm, lắp đặt trái phép hệ thống Radar ở đá Châu Viên, xây dựng đường băng tại đá Chữ Thập và một số hoạt động khác, đều là những hành động làm thay đổi hiện trạng khu vực biển Đông".

Trước đó, phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị đang có chuyến thăm Washington. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho rằng, các động thái của Trung Quốc đang gây quan ngại lớn cho những quốc gia sử dụng biển Đông vì mục đích thương mại hòa bình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga tiếp tục xâm phạm không phận

Reuters đưa tin ngày 24/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc Nga tiếp tục xâm phạm không phận nước này.

Cáo buộc trên được đưa ra 3 tháng sau khi Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Moskva gần biên giới Syria.

Phát biểu trước một nhóm các quan chức tại thủ đô Ankara, được truyền hình trực tiếp, ông Erdogan còn tuyên bố rằng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) và cánh chính trị của họ - Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) - cần phải bị loại khỏi tiến trình ngừng bắn ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ quan ngại rằng kế hoạch của Mỹ-Nga về việc ngừng giao tranh ở Syria sẽ tạo lợi thế cho lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ, do còn mập mờ về các điều khoản liên quan tới phe đối lập ở Syria.

Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh các nỗ lực về một thỏa thuận ngừng bắn trên nguyên tắc, song cáo buộc Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc, Iran và Nga về hành động đáng hổ thẹn ở Syria với việc trực tiếp hay gián tiếp cho phép các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad sát hại dân thường./.

BT