Cập nhật: 14:25, Thứ 2, 22/02/2016

print

"Thắp sáng đường quê" đẩy lùi tội phạm

(ANTV) - Mai Tùng là xã miền núi của huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Từ nhiều năm nay, Mai Tùng được biết đến là một trong những địa phương có tình hình an hinh trật tự luôn ổn định, không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Có được kết quả trên là do Đảng bộ và nhân dân xã Mai Tùng tích cực đẩy mạnh các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt là triển khai hiệu quả mô hình "thắp sáng đường quê".

Buổi họp của bà con nhân dân khu 4, xã Mai Tùng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ từ khi có những bóng đèn an ninh thắp sáng khắp các đường làng, ngõ xóm đã được tổ chức thường xuyên hơn, thu hút được đông đảo bà con nhân dân tham gia.

Tại đây bà con được thông báo các chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước, cũng như phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Từ những cuộc họp như thế này đã gắn kết tình làng nghĩa xóm, bà con giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, nâng cao đời sống, đồng thời tích cực tham gia các phong trào tự quản ở khu dân cư.

Ông Hà Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Mai Tùng, cho biết: "Bà con nhân dân đồng tình ủng hộ, đóng góp để cùng nhau xây dựng. Ngoài sự đóng góp của bà con nhân dân chúng tôi vận động con em ở quê hương có điều kiện về kinh tế hơn thì ủng hộ thêm nữa. Từ đó chúng tôi đã thành công trong kế hoạch thực hiện chỉ đạo của Ủy ban về mô hình Thắp sáng đường quê".

Được triển khai từ năm 2009, với những lợi ích thiết thực, mô hình "Thắp sáng đường quê" đã thu hút được đông đảo bà con xã Mai Tùng tham gia. Người góp công, người góp của, nhiều hộ gia đình còn hiến đất để cải tạo đường, xây dựng hệ thống cột điện.

Đến nay, nhân dân Mai Tùng đã xây dựng được hệ thống chiếu sáng gồm 165 bóng đèn ở 4/4 khu dân cư. Hàng tháng, các hộ gia đình tự nguyện đóng tiền điện để duy trì thắp sáng trên các con đường quê.

Đồng chí thiếu tá Nguyễn Đức Đồng, Phó trưởng CA huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cho biết: "Với chủ trương mỗi hộ gia đình xây dựng một bóng điện an ninh, mỗi một khu dân cư xây dựng một đoạn đường thắp sáng, kết quả đến nay trên địa bàn toàn huyện, cả 33 xã, thị trấn đã triển khai kế hoạch nêu trên và đã có rất nhiều xã, thị trấn đã thực hiện 100% khu dân cư có mô hình như xã Mai Tùng. xã Vụ Cầu, xã Đan Hà."

Tình hình an ninh trật tự ổn đinh hơn từ khi có hệ thống đèn điện


Những bóng đèn an ninh không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt vào ban đêm mà còn góp phần ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội xảy ra ở các khu dân cư. Trước kia khi chưa có hệ thống chiếu sáng, trong khu dân cư thường xuyên xảy ra tình trạng thanh niên tụ tập gây rối trật tự công cộng và trộm cắp vặt, nhưng đến nay tình trạng đó đã giảm hẳn. Năm 2015, trên địa bàn xã Mại Tùng không xảy ra phạm pháp hình sự.

Bà Tống Thị Thọ, khu 4, xã Mai Tùng, huyện Hạ Hòa chia sẻ: "Là một người dân của Mai Tùng, tôi thấy hiệu quả đạt được từ khi xây dựng bóng đèn an ninh."

Hiệu quả của mô hình "Thắp sáng đường quê" đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã, đời sống của người dân Mai Tùng ngày càng được cải thiện và nâng cao. Với những kết quả đạt được, mô hình" Thắp sáng đường quê" của xã Mai Tùng đã được nhân rộng đến 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hạ Hòa.

 

BT