Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 21/02/2016

print

Xe ôtô điện rao bán trên mạng không được lưu thông trên đường

(ANTV) - Trước thông tin về một số cá nhân trên mạng xã hội rao bán ôtô điện 2-4 bánh với giá từ 30 đến 70 triệu đồng/chiếc, chở được 3-4 người, chạy tốc độ 50-60 km/h, Bộ Giao thông Vận tải đã có thông cáo báo chí.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, Bộ Giao thông Vận tải đã có chỉ đạo cơ quan đăng kiểm chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để hướng dẫn người dân hiểu và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành (được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường và tham gia giao thông).

“Hiện tại loại xe rao bán trên mạng xã hội (ôtô điện 2-4 bánh với giá từ 30 đến 70 triệu đồng/chiếc, chở được 3-4 người, chạy tốc độ 50-60 km/giờ) chưa được Cục Đăng kiểm Việt Nam đăng kiểm để kiểm định chất lượng và đánh giá ban đầu thì loại xe này không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật theo quy định hiện hành để tham gia giao thông,” thông cáo của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, Bộ Giao thông Vận tải khuyến cáo tổ chức, cá nhân không mua, sử dụng loại phương tiện nêu trên để tránh thiệt hại về kinh tế do việc mua nhưng không được sử dụng.

Đối với các loại xe ôtô, xe chở hàng 4 bánh, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ (chạy bằng xăng hoặc năng lượng điện), xe môtô, xe gắn máy, xe môtô điện và xe đạp điện, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để quản lý chất lượng các loại phương tiện nêu trên từ khâu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, đăng ký biển số và đăng kiểm khi tham gia giao thông đã đầy đủ. Riêng xe chở hàng, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ chỉ được phép hoạt động trong phạm vi hạn chế theo quy định của các địa phương.

Đối với xe ba bánh, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP thì kể từ 2008 các loại xe cơ giới 3 bánh (trừ xe cơ giới 3 bánh làm phương tiện đi lại cho thương binh, người tàn tật) không được cấp phép lưu hành mới để tham gia giao thông.

“Ngoài ra, chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng. Hiện cơ quan đăng kiểm mới kiểm định một số ôtô điện chạy trong phạm vi hẹp là các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch. Người dân đưa ôtô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hoặc tịch thu phương tiện,” ông Trí cho hay.

Bên cạnh đó, vi Cục phó Cục Đăng kiểm này cũng khuyến cáo người dân cần sáng suốt, không nên mua xe điện mini trên các trang mạng, diễn đàn vì xe này có nguồn gốc không rõ ràng, chưa được kiểm định về chất lượng, an toàn kỹ thuật.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội (PC67), hiện, Việt Nam chưa cho phép ôtô điện lưu thông trên các trên đường. Vì vậy những gì đang xôn xao thời gian qua trên internet như được phép chạy, không cần bằng lái… là chưa đúng.

“Phòng Cảnh sát giao thông cũng chưa từng cấp biển số xe nào cho các phương tiện dạng này. Còn đối với trường hợp xe tự chế, gắn biển giả cố tình lưu thông trên đường nếu chúng tôi phát hiện được sẽ xử lý nghiêm theo quy định,” đại diện PC67 khẳng định./.

 

BT