Cập nhật: 10:40, Thứ 7, 20/02/2016

print

Giá cá ngừ đại dương sau Tết xuống thấp

(ANTV) - Từ mùng 6 Tết đến nay, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương Phú Yên về bến bán thuỷ sản, tuy nhiên ngay những ngày đầu năm Bính Thân, giá cá ngừ giảm thấp khiến ngư dân lo lắng.

Hiện giá cá ngừ câu vàng bình quân chỉ còn 125.000đ/kg, cá đánh bắt trong vòng 15 ngày trở lại được các chủ tàu gửi vào bờ bán thì được các doanh nghiệp mua ở mức 130.000đ/kg, cá câu đèn ở mức 90.000 - 95.000đ/kg, thấp hơn giá cá đầu mùa 10.000đ/kg. Nguyên nhân giá cá giảm, theo các chủ doanh nghiệp chuyên thu mua cá ngừ là do mới đầu năm, các doanh nghiệp chế biến nhập hàng hạn chế nên việc tiêu thụ khó khăn.

Tình trạng giá cá giảm khi sản lượng đánh bắt tăng xảy ra nhiều năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp căn cơ để khắc phục, phần lớn ngư dân vẫn áp dụng phương pháp đánh bắt và bảo quản truyền thống nên chất lượng cá ngừ vẫn chưa được cải thiện

 Ngư dân Quảng Trị được mùa, được giá tôm hùm đầu năm

Tại Quảng Trị, ngay trong những ngày đầu của năm mới Bính Thân, bà con ngư dân ở vùng biển bãi ngang ở huyện Vĩnh Linh hết sức vui mừng và phấn khởi vì các chuyến ra khơi liên tục trúng tôm hùm.Điều đặc biệt hơn nữa là tôm hùm vừa được mùa lại vừa được giá.

Anh Nguyễn Văn Úy, ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái,huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là người có kinh nghiệm trong việc đánh bắt tôm hùm. Năm 2015 gia đình anh đã thu được 200 triệu đồng từ tôm hùm, ngay từ ngày đầu tiên năm 2016, thuyền của anh đã thu được trên 5 triệu đồng.

Nghề đánh bắt tôm hùm chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định trong năm. Thời gian cao điểm chính là những ngày đầu của năm mới Âm lịch. Trong đợt đánh bắt tôm hùm đầu năm này, các xã vùng biển bãi ngang huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị,  có trên 40 thuyền đánh bắt  và đã thu được trên 2 tạ tôm hùm. Với giá tôm hùm cao như hiện nay, bà con ngư dân đã thu được 170 đến 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cho biết: “Tôm hùm năm nay vừa được mùa vừa được giá chúng tôi nghĩ rằng việc tăng cường bảo vệ nguồn lợi bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ ngư trường và giáo dục nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì trong những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản đã được tái tạo.”

Mùa thu hoạch tôm hùm bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, cho đến hết tháng 2 âm lịch năm sau là đến mùa tôm hùm sinh sản, chính vì vậy, bên cạnh vui mừng được mùa tôm hùm, bà con ngư dân cũng cần khai thác đúng quy định, không nên khai thác quá mức.

Đầu năm mới 2016, không chỉ được mùa tôm hùm mà bà con ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị cũng đã thu hoạch được nhiều thủy, hải sản khác.Điều này báo hiệu , khởi đầu cho một năm mới hứa hẹn những thắng lợi mới trong khai thác hải sản ở vùng biển Quảng Trị.

 

BT