Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 18/02/2016

print

Thổ Nhĩ Kỳ không kích PKK sau vụ khủng bố ở Ankara

(ANTV) - Ngày 17/2, không lực Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq sau vụ đánh bom ở thủ đô Ankara.

Báo "Tiêu điểm" của Đức ngày hôm qua, 17/2 cho biết vụ không kích của Không lực Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài khoảng một giờ đồng hồ, song hiện chưa rõ vụ không kích này có liên quan tới vụ đánh bom khủng bố xảy ra trước đó cùng ngày ở Ankara hay không. Tuy nhiên, theo báo "Bưu điện sông Rhein" (RP) của Đức, có những dấu hiệu cho thấy PKK có thể đứng sau vụ tấn công đẫm máu này.

Ngay trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố trên, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tấn công nhằm vào các mục tiêu PKK trong đêm 16/2.              

Trước đó, vào tháng 12/2015, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch truy quét các phiến quân PKK cố thủ tại nhiều thành phố ở khu vực Đông Nam nước này. Theo các nguồn tin quân sự thì đã có hơn 800 tay súng PKK bị tiêu diệt.
Trong khi đó, cùng thời điểm này cách đây 17 năm trước, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch ở Kenya và bắt giữ đối tượng hiện đang thụ án tù và bị cấm tiếp xúc bên ngoài đó là thủ lĩnh PKK là Abdullah Öcalan.

Nga phản ứng việc đề xuất thành lập vùng cấm bay tại Syria


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov ngày hôm qua, 17/2 khẳng định sẽ không thể đưa ra quyết định về vùng cấm bay tại Syria nếu không đạt được thỏa thuận với chính phủ nước này cũng như các quyết định liên quan của Liên Hợp quốc.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, các bên tại Syria nên nhất trí về vùng cấm bay tại một số khu vực ở đây, vì điều này sẽ giúp bảo vệ cho người dân Syria khỏi đạn pháo.

Tuy nhiên, ông Gatilov cho rằng, các bên đang thực hiện thỏa thuận đạt được giữa các nước tại Munich (Đức) hồi tuần trước về một giải pháp hòa bình tại Syria.

Trong khi đó, vào ngày mai 19/2 tới, các quan chức quân đội Nga và Mỹ sẽ tham gia cuộc họp đầu tiên để thảo luận về việc thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria.

Theo người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi cũng cho biết, kể từ khi các bên đạt được thỏa thuận tại Munich hồi tuần trước, các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria đã tạm dừng và cũng có 1 số bước tiến mới về việc giảm tình trạng bạo lực.

BT