Cập nhật: 23:02, Thứ 4, 17/02/2016

print

Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ

(ANTV) - Chiều 16/2 (theo giờ Washington, tức rạng sáng 17/2 theo giờ Việt Nam), Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ đã ra Tuyên bố Sunnylands. Đây là kết quả đạt được sau 2 ngày diễn ra các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Hội nghị Đặc biệt Các nhà lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ  lần này, là lần đầu tiên được tổ chức tại Mỹ và cũng là hội nghị cấp cao đầu tiên diễn ra sau khi Cộng đồng ASEAN được hình thành cuối năm 2015.

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ đã ra tuyên bố chung gồm 17 nội dung, trong đó có cam kết tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng và độc lập về chính trị giữa tất cả các quốc gia phù hợp với nguyên tắc và qui định của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và luật pháp quốc tế; cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực phù hợp với các nguyên tắc chung đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS); cam kết chung thúc đẩy hợp tác để giải quyết những thách thức chung trong lĩnh vực hàng hải; nhấn mạnh tầm quan trọng của thịnh vượng chung, phát triển và tăng trưởng bền vững.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị, Tổng thống Obama đã kêu gọi các bên liên quan tới tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông có "những bước đi thiết thực" nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực:

“Chúng tôi đã thảo luận về nhu cầu thực hiện các bước đi thực chất ở Biển Đông để làm giảm căng thẳng. Trong đó bao gồm việc ngừng ngay hoạt động cải tạo, xây dựng mới và quân sự hóa khu vực tranh chấp” - Tổng thống Obama phát biểu.

Cũng theo ông Obama, các bên đã nhất trí quan điểm cho rằng, bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào cũng cần phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua các biện pháp pháp lý.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ được đánh giá là một dấu ấn về đối ngoại trong cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, đồng thời chứng tỏ cam kết triển khai chính sách xoay trục về châu Á của Washington không chỉ bằng lời nói mà còn bằng các hành động cụ thể.

BT