Cập nhật: 09:27, Thứ 3, 16/02/2016

print

Đặc sắc lễ hội đạp núi của người Mông

(ANTV) - Tại Lào Cai, đầu xuân Bính Thân, đồng bào người Mông cụm xã Sa Pả, Tả Phìn, Trung Chải (Sa Pa) cũng đang đón một mùa xuân mới đầy tươi vui bằng lễ hội đạp núi hết sức đặc sắc.

Đạp núi là một lễ hội truyền thống và tiêu biểu của đồng bào Mông Sapa, với ý nghĩa cầu thần núi, thần mưa, thần gió, mong một năm mưa thuận gió hòa, người yên vật thịnh.

Đây là năm đầu tiên lễ hội được tổ chức tại xã Sa Pả, nên thu hút được đông đảo người dân trong xã và khu vực lân cận đến tham dự. Trong lễ hội, nhiều nét phong tục độc đáo đã  được tái hiện như lễ kéo vợ của người Mông, tết nhảy, các điệu múa chuông, múa sàng… Rất nhiều khách du lịch cũng có mặt tại đây để hòa mình vào không khí lễ hội.

"Rất may mắn cho tôi khi được có mặt tại lễ hội này trong dịp tết truyền thống của Việt Nam. Những điệu hát, điệu múa mà chúng tôi vừa được chứng kiến rất thú vị và hấp dẫn." Ông Daniel - Khách du lịch Thụy Điển chia sẻ.

Ngày hội tưng bừng rộn rã với rất nhiều hoạt động được tổ chức: Các bà, các chị hào hứng với cuộc thi thêu, thi đánh đu, thanh niên trai tráng tưng bừng với các trò chơi kéo co, đẩy gậy, chạy vượt núi, trèo cột mỡ, đi cà kheo, bịt mắt bắt vịt… Những nhọc nhằn, vất vả của năm cũ dường như được xóa bỏ, và mọi người đều phấn khởi hướng đến một năm mới an vui.

Với phương châm tổ chức lễ hội cũng là để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy vốn văn hóa lâu đời của các dân tộc, lễ hội đạp núi năm nay được huyện Sa Pa tổ chức mang đậm nét bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, góp phần quảng bá hình ảnh của Sa Pa, của Lào Cai đến bạn bè trong và ngoài nước.

Hàng loạt lễ hội đầu xuân đang được tổ chức rộn ràng ở khắp các địa phương đã mang lại không khí vui tươi, phấn khởi để bà con bước vào một năm lao động sản xuất mới, hứa hẹn nhiều thành công.

BT