Cập nhật: 08:14, Thứ 2, 15/02/2016

print

Động đất mạnh 5,8 độ richter ở miền Nam New Zealand

(ANTV) -Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, ngày hôm nay 14/02 đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter tại thành phố Christchurch, thuộc đảo Nam của New Zealand.

Theo cơ quan trên, tâm chấn của trận động đất này nằm dưới sâu 8km và cách trung tâm thành phố Christchurch khoảng 17 km về phía Tây.

Theo giới truyền thông, còi báo động đã vang lên trên khắp thành phố lớn thứ 2 của New Zealand này và ít nhất 1 tòa nhà đã phải sơ tán. Trận động đất khiến các hàng hóa rơi khỏi các kệ hàng tại các siêu thị, cửa hàng. Tuy nhiên, giới chức trách New Zealand chưa ban bố cảnh báo sóng thần và hiện chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại.

Trận động đất này xảy ra một tuần trước thềm lễ tưởng niệm 5 năm thảm họa động đất kinh hoàng 6,3 độ Richter ở Christchurch hồi năm 2011, khiến 185 người thiệt mạng.

Triều Tiên thành lập đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa mới


Hãng thông tấn Yonhap cho biết Triều Tiên đã thành lập một đơn vị quân đội mới mang tên Lữ đoàn KN-08 để triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể cơ động trên đường bộ.

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc, việc thành lập đơn vị mới này, được đặt tên theo loại tên lửa đạn đạo liên lục địa cùng tên của Triều Tiên, cho thấy Bình Nhưỡng đang dần tiến tới việc triển khai loại vũ khí này trong tương lai. Đây là một đơn vị trực thuộc Lực lượng Chiến lược phụ trách tất cả các đơn vị tên lửa của Triều Tiên, hiện bao gồm 4 đơn vị tên lửa chiến lược và chiến thuật, và Tư lệnh của lực lượng này đã được thăng hàm Đại tướng hồi cuối năm ngoái.

Tuần trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nhận định rằng Triều Tiên đã thực hiện những bước đi ban đầu theo hướng triển khai tên lửa KN-08, loại vũ khí được cho là có tầm bắn ít nhất là 10.000km. Lầu Năm Góc cho rằng nếu loại tên lửa này được thiết kế và phát triển đầy đủ thì sẽ rất khó có thể bị theo dõi do tính cơ động của nó. Loại tên lửa này được ra mắt lần đầu tiên trong một cuộc duyệt binh tổ chức vào tháng 4/2012.
 

BT