Cập nhật: 13:32, Thứ 6, 12/02/2016

print

Canh giấc ngủ cho các anh hùng liệt sĩ

(ANTV) - Vào ngày Tết, những người làm công việc quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Quảng Trị vẫn thầm lặng làm nhiệm vụ thiêng liêng là chăm sóc và bảo vệ sự bình yên cho giấc ngủ của các anh hùng liệt sĩ để tỏ lòng thành kính, tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Gần chục năm qua, những công việc nhà và chăm lo kinh tế gia đình đã trở nên quen thuộc với chị Nguyễn Thị Ái – vợ anh Hoàng Thạnh, cán bộ quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Quảng Trị

Dù biết là vất vả nhưng chị vẫn tự an ủi bản thân và động viên chồng để cùng mọi người làm ấm lòng những người đã khuất.

Chị chia sẻ: Với chị đó cũng là điều hạnh phúc. chị ở nhà lo việc cho gia đình, con cái còn để thời gian cho chồng lo việc tại nghĩa trang cho trọn vẹn nhằm bày tỏ lòng mình với những người đã hy sinh vì tổ quốc.

7 năm làm việc tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9, cũng là 7 năm anh không được ăn tết trọn vẹn bên gia đình. Vì thế, vào những ngày giáp tết anh chỉ tranh thủ về nhà phụ giúp vợ con trong chốc lát, rồi lại tiếp tục đảm nhiệm công việc chính của mình ở Nghĩa trang.

Anh Thạnh cho biết: Khác với mọi người đó là dịp lễ tết thì họ được đi chơi cùng bạn bè, nhưng với chúng tôi những người quản trang thì phải tập trung công tác sao cho hoàn thành nhiệm vụ để tri ân những người đã hy sinh vì tổ quốc

Tết, ai cũng chăm lo tết cho gia đình được êm ấm, trọn vẹn,còn đối với những người quản trang – thì họ gần như không có tết, hàng ngày họ vẫn miệt mài cùng nhau chăm sóc cho hơn 10.000 phần mộ liệt sỹ đã hy sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ tổ quốc, việc làm này không chỉ bày tỏ lòng biết ơn mà còn làm ấm lòng những người đã khuất trong tiết trời lạnh giá.

Anh Hoàng Chí, Trưởng BQL Nghĩa trang quốc gia Đường 9, Quảng Trị cho biết: Chúng tôi làm tất cả là vì trách nhiệm, làm thế nào cho thật tốt phần chăm sóc mộ, cây cối xanh – sạch – đẹp và sẵn sàng làm tất cả những gì có thể làm được để đền đáp công ơn của các anh đã ngã xuống

Tết là thời điểm để mọi người quây quần, hạnh phúc bên nhau, còn tết của những làm công tác quản trang thì niềm hạnh của họ chính là việc làm ấm lòng các anh hùng liệt sĩ. Với họ niềm vui trọn vẹn trong những ngày tết đó là việc chăm lo cho những linh hồn sao cho trọn vẹn.

BT