Cập nhật: 10:13, Thứ 4, 10/02/2016

print

Tên lửa mới của Triều Tiên mạnh hơn phiên bản năm 2012

(ANTV) - Tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 7/2 dường như có tầm hoạt động lên tới 12.000 km, mạnh hơn phiên bản Bình Nhưỡng đã phóng vào năm 2012. 

Đây là nhận định vừa được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra, trong bối cảnh nhiều nước đang tìm cách thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên. 

Giới chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 9/2 cho biết, quả tên lửa Triều Tiên phóng hôm 7/2 tương tự như loại Unha-3 mà nước này đã phóng vào tháng 12/2012, song tầm bắn có thể xa hơn, tới 12.000 km.

Tuy nhiên, vẫn cần có thêm thông tin để xác định rõ khả năng của tên lửa này. Nguồn tin cũng cho rằng Triều Tiên đã cho nổ tầng đầu tiên của tên lửa thành hơn 270 mảnh, để che giấu kỹ thuật của mình.

Cũng trong ngày 9/2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, theo đó các bên nhất trí hợp tác thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua 1 nghị quyết về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên, sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây.

Lực lượng an ninh Iraq tiêu diệt 75 tay súng IS

Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Một nguồn tin an ninh cho biết, trong 24 giờ qua, 75 tay súng cực đoan đã bị tiêu diệt, khi lực lượng an ninh Iraq giành lại quyền kiểm soát 2 khu vực ở phía Đông thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Binh lính Iraq cùng lực lượng bán quân sự người Hồi giáo dòng Sunni đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Huseiba Sharqiya, cách Ramadi khoảng 10km về phía Đông, sau các cuộc giao tranh ác liệt với IS. Khoảng 43 tay súng IS bị tiêu diệt, trong đó có 5 kẻ đánh bom liều chết, 7 phiến quân khác bị bắt giữ.

Cùng ngày, các lực lượng Iraq cũng đã đụng độ với IS tại quận Juwiba, phía Đông Ramadi, cách thủ đô Baghdad khoảng 110km về phía Tây. Quân đội chính phủ đã giành lại được khu vực này và tiêu diệt được ít nhất 25 tay súng IS.

Trước đó, đêm 7/2, 1 thủ lĩnh địa phương của IS cùng với 6 cận vệ của tên này cũng bị tiêu diệt trong cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Anbar.

 

BT