Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 08/02/2016

print

Lì xì thời công nghệ

(ANTV) - Lì xì đầu năm vốn là phong tục truyền thống từ hàng trăm năm nay tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, với ý nghĩa về lời chúc may mắn, đặc biệt hấp dẫn đối với trẻ em và cả người lớn. 

Những năm gần đây với sự bùng nổ của công nghệ, ngày càng có nhiều người chuyển từ việc giữ những món tiền nhỏ trong các phong bao lì xì đỏ truyền thống sang sử dụng lì xì điện tử.

Cùng với việc bùng nổ của các giao dịch trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thống lì xì cũng bắt đầu có sự thay đổi để thuận tiện hơn, và ngày càng có nhiều người thích nhận những đồng tiền may mắn thông qua các phương tiện điện tử. Nhiều ứng dụng trên điện thoại hiện nay cho phép người dùng chỉ cần “lắc” nhẹ để lấy khoản lì xì may mắn.

Cũng với những thao tác như vậy để cho và nhận tiền lì xì. Năm 2015, sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ số hiện đại này đã làm nên 1 phép lạ. Có đến khoảng 1,1 tỉ “lắc” được ghi nhận trên 185 quốc gia và khu vực. Xu hướng này được dự đoán sẽ còn tăng cao trong năm 2016.

Người dân Trung Quốc cho biết: “Tôi đã thử lắc điện thoại để lấy lì xì may mắn, khi thấy quảng cáo trên tivi. Tôi sẽ thử lại lần nữa.”

Tuy nhiên, đối với nhiều người, những phong bao lì xì truyền thống vẫn là lựa chọn được họ ưu tiên hơn.

“Nếu để đi thăm họ hàng thì tốt hơn là nên dùng phong bao lì xì truyền thống. Lì xì kiểu mới mang tính giải trí nhiều hơn.”

“Đối với tôi thì phong bao lì xì truyền thống vẫn đẹp hơn. Tiền may mắn trên điện thoại cảm giác không thật lắm.”

Anh Zhong Min, điều phối kinh doanh phong bao lì xì - Century Mart Thượng Hải cho biết: "Tôi đã trò chuyện với 1 số khách hàng và họ đều có ý kiến giống tôi, đều cho rằng phong bao lì xì đỏ là đại diện cho nét truyền thống đã được truyền qua nhiều thế hệ. Nó là không thể thay thế. Sự phổ biến và điên cuồng của lì xì ảo hiện nay chỉ là để có thêm nhiều hoạt động chào xuân.”

Ngoài những giá trị về truyền thống, những phong bao lì xì đỏ đang tiếp nhận thêm nhiều yếu tố hiện đại, từ kiểu dáng thiết kế, font chữ, đến màu sắc. Tuy nhiên, dù thế nào thì đây cũng vẫn là 1 tục lệ tốt đẹp, là 1 cách để gửi gắm những niềm vui và lời cầu chúc cho năm mới tốt đẹp.

BT