Cập nhật: 08:51, Thứ 7, 06/02/2016

print

Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội sớm phê chuẩn TPP

(ANTV) - Quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc ngày 4/2 với lễ ký chính thức diễn ra tại New Zealand. Chặng đường tiếp theo để tiến tới một thỏa thuận có hiệu lực là từng nước triển khai các thủ tục phê chuẩn trong nước. Quá trình này đòi hỏi Quốc hội của ít nhất 6 nước thành viên phải thông qua thỏa thuận này, trong đó phải có 2 nền kinh tế lớn nhất trong TPP là Mỹ và Nhật Bản.

Trong bối cảnh TPP vẫn vấp phải sự phản đối từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, ngày 4/2, Tổng thống Barack Obama một lần nữa hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua TPP vì những lợi ích mà thỏa thuận này mang lại cho nước Mỹ cũng như khu vực.

Trong thông cáo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ cùng các nước thành viên TPP đặt bút ký tại Auckland, New Zealand, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi đây là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử, giúp tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài và hứa hẹn tạo công ăn việc làm cho người dân trong nước.

Ông tái khẳng định quan điểm ủng hộ TPP, và coi Hiệp định này là một hình thức hiệp thương kiểu mới, đặt lợi ích của người lao động Mỹ lên hàng đầu.

Ông cũng tin tưởng rằng TPP sẽ giúp Mỹ có lợi thế hơn so với nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong đó có Trung Quốc. TPP cho phép Mỹ đề ra các quy định về một lộ trình phát triển trong thế kỷ 21, vốn rất quan trọng đối với một khu vực năng động như châu Á-Thái Bình Dương.

Thuyết phục Quốc hội sớm thông qua TPP ngay trong năm 2016 là một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, trong bối cảnh  đây là chủ đề đã gây chia rẽ sâu sắc tại Quốc hội. Đặc biệt, trong mùa bầu cử tổng thống, hiệp định TPP sẽ còn gặp nhiều trúc trắc ở Mỹ khi phe phản đối vẫn còn đông và phe ủng hộ thì lại muốn phê chuẩn chậm lại.

Hội nghị các nước tài trợ Syria huy động hơn 10 tỷ USD

Hội nghị các nước tài trợ cho Syria ngày 4/2 đã kêu gọi được hơn 10 tỷ USD từ nay đến năm 2020 nhằm hỗ trợ người dân tại quốc gia Trung Đông này sau gần 5 năm chìm trong nội chiến. Theo Thủ tướng Anh David Cameron đây là số tiền lớn nhất huy động được chỉ trong một ngày dành cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua 4/2 thông báo, các nước và các tổ chức tham gia Hội nghị các nước tài trợ cho Syria đã cam kết hỗ trợ hơn 10 tỷ USD từ nay đến năm 2020 để giúp đỡ người dân Syria. Theo ông  Cameron, với kết quả này, hội nghị đã phát đi một thông điệp tới người dân Syria và khu vực là cộng đồng quốc tế sẽ luôn ở bên người dân Syria.

Thủ tướng Anh nói: “Điều mà chúng ta đạt được tại hội nghị không phải là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng, mà là thông điệp rõ ràng gửi tới người dân Syria là cộng đồng quốc tế sẽ luôn bên họ. Hội nghị đã huy động được số tiền lớn nhất chỉ trong một ngày dành cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo.”

Năm năm nội chiến tại Syria đã buộc 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 4 triệu người phải sống tị nạn. Liên Hợp Quốc đã ra lời kêu gọi hỗ trợ 7,73 tỷ USD để đáp ứng những nhu cầu khẩn cấp nhất của 10 triệu người dân Syria chỉ riêng trong năm nay. Bên cạnh đó, những nước trong khu vực cũng yêu cầu thêm 1,2 tỷ USD.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu: “Chúng ta hãy cùng nhau thay đổi thực tại, cũng thể hiện tình đoàn kết và sự bao dung. Hãy mang hi vọng tới cho người dân Syria và khu vực, giúp họ có hi vọng về một cuộc sống ổn định, một nền hòa bình lâu dài và bền vững.”

Những nước và tổ chức đóng góp nhiều nhất là Anh, Na Uy và Đức, sau đó là Mỹ. Trong khi đó Liên minh châu Âu cũng cam kết sẽ giải ngân 3 tỷ euro ngay trong năm nay, đặc biệt là để hỗ trợ các nước láng giềng của Syria để giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư từ quốc gia Trung Đông này.

Nguy cơ khủng bố tăng cao tại châu Âu

Các nhà chức trách Mỹ đã dựa trên các dữ liệu tình báo mới được phân tích khẳng định về nguy cơ khủng bố ở châu Âu đang cao hơn bao giờ hết.

Theo ước tính mới nhất của châu Âu và Mỹ cho thấy, có đến gần 2.000 người nước ngoài sang Iraq và Syria tham gia Lực lượng Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng đang quay trở lại châu Âu, trong khi đó, chưa rõ trong số này có bao nhiêu người đang lên kế hoạch tấn công khủng bố tại quê nhà.

Quan chức châu Âu cũng cảnh báo về nguy cơ những kẻ khủng bố có thể trà trộn vào dòng người tị nạn để vào châu Âu. Những đối tượng này hiện đang bị các cơ quan tình báo Mỹ và châu Âu theo dõi.


 

 

BT