Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 04/02/2016

print

Thủ lĩnh đối lập Syria đến Geneva dự đàm phán hòa bình

(ANTV) - Theo hãng tin AFP của Pháp, thủ lĩnh lực lượng đối lập chính ở Syria, cựu Thủ tướng Riad Hijab sẽ tới Thụy Sĩ trong ngày 3/2 để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Syria đang gặp khó khăn. 

Sự tham gia của ông này được coi là nỗ lực mới nhất của Liên hợp quốc nhằm tránh cho cuộc đàm phán hòa bình Syria đổ vỡ ngay từ khi bắt đầu.

Theo đó, với tư cách là tổng điều phối của các lực lượng chính trị và các nhóm vũ trang đối lập tham gia Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC), ông Riad Hijab được đánh giá là có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thành bại của cuộc đàm phán lần này.

Tuy nhiên, ngay từ lúc bắt đầu, HNC đã ra điều kiện tiên quyết để bắt đầu cuộc hòa đàm, đó là chính quyền Syria phải cho phép các chuyến hàng nhân đạo được tiếp cận các thị trấn bị bao vây, chấm dứt các cuộc không kích và trả tự do cho hàng nghìn tù nhân.

Đáp lại, phía Chính phủ Syria cho rằng đòi hỏi này vi phạm thỏa thuận của Liên hợp quốc là các bên không được đặt ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào trước đàm phán. Hiện chưa có dấu hiệu khả quan nào xung quanh cuộc đàm phán lần này.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: “Nga sẽ không kích tại Syria cho tới khi IS bị diệt hoàn toàn”

Ngày 3/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến dịch không kích tại Syria cho đến khi các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị tiêu diệt hoàn toàn.
 

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, các cuộc không kích của Nga nhằm vào các tổ chức khủng bố như IS và Mặt trận Al-Nusra - một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada tại Syria sẽ không dừng lại cho đến khi chúng bị tiêu diệt hoàn toàn. Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh ông chưa thấy lý do nào để ngừng chiến dịch không kích chống khủng bố của Nga tại quốc gia Trung Đông này.

Được biết, Nga đã bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào các tổ chức khủng bố tại Syria từ cuối tháng 9 năm ngoái theo đề nghị từ chính quyền Syria. Kể từ đó đến nay, dưới dự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã giành lại được nhiều phần lãnh thổ bị IS chiếm đóng trước đó, đồng thời giúp Chính phủ Syria có lợi thế lớn khi bước vào các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra ở Thụy Sĩ với các phe nhóm đối lập Syria./.

BT