Cập nhật: 14:17, Thứ 2, 01/02/2016

print

LHQ lạc quan về tiến trình hòa đàm Syria

(ANTV) -Ngày 31/1, phát biểu sau khi gặp gỡ các thành viên Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái nổi dậy lớn đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) Staffan de Mitsura bày tỏ lạc quan về cơ hội lịch sử cho hòa bình Syria.

Trước đó một ngày, đại diện của thành viên Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) tuyên bố tới nay họ sẽ không tham dự các cuộc đàm phán gián tiếp với phái đoàn chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Mistura cũng cho biết, chưa rõ liệu HNC có đồng ý về một cuộc gặp chính thức tại trụ sở LHQ tại Geneva sau ngày 31/1 này hay chưa.

Ông từ chối cung cấp thêm thông tin và nói hãy để HNC cho thế giới biết những điều này song nhấn mạnh rằng ông “lạc quan về cuộc hội đàm và chúng tôi đã làm việc cật lực”.

Trong khi đó, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar al-Jaafari cáo buộc phe đối lập không nghiêm túc khi tham gia đàm phán hòa bình. Ông khẳng định chính phủ Syria luôn mong muốn “chấm dứt tình trạng đẫm máu” tại quốc gia Trung Đông này.

Đánh bom kép ở Syria gây thương vong lớn

Trong bối cảnh chính phủ và phe đối lập tại Syria đang tiến hành đàm phán hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên Hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Syria thì tình trạng bất ổn vẫn liên tiếp xảy ra tại quốc gia Trung Đông này.

Bộ Nội vụ Syria  mới đây cho biết ít nhất 45 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác đã bị thương trong vụ đánh bom kép ngày 31/1 gần đền thờ Sayyida Zeinab của dòng Hồi giáo Shiite, thuộc quận Sayyida Zeinab phía Nam thủ đô Damacus của Syria. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận tiến hành loạt vụ đánh bom này.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, 3 vụ đánh bom ở gần đền thờ Sayyida Zeinab đã làm ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 110 người khác bị thương, trong đó có một vụ đánh bom xe và hai vụ đánh bom liều chết.

Trong khi đó, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết số người thiệt mạng có thể sẽ gia tăng do nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Ngay sau vụ tấn công, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành loạt vụ đánh bom trên.

Thánh đường Sayyida Zeinab là nơi để phần mộ của cháu gái nhà Tiên tri Mohammed và đặc biệt được tôn kính như một điểm hành hương đối với những người Hồi giáo dòng Shiite. Hồi tháng 2/2015, thánh đường này đã từng là mục tiêu tấn công trong hai vụ đánh bom liều chết vào một trạm kiểm soát gần đó khiến 4 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

BT