Cập nhật: 09:58, Chủ Nhật, 31/01/2016

print

Thực phẩm bẩn, nỗi lo ngày Tết

(ANTV) - Trong năm vừa qua, một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất không phải là ăn gì cho ngon mà là ăn gì cho an toàn. Điều này phản ánh thực tế tâm lý của người dân khi thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường. Ngày giáp Tết, khi mà nhu cầu thực phẩm tăng cao thì thực phẩm bẩn lại  càng trở thành nỗi lo thường trực của mỗi người dân

Ngày 24/1, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện, bắt quả tang gia đình ông Vũ Văn Công, trú tại khu phố 3, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hoà, đang có hành vi phun phân bón lá lên hơn 1 tấn quả chuối xanh để chuẩn bị cung ứng cho thị trường ngày Tết. Chủ số hàng này cho biết, mỗi ngày ông mua từ 700kg đến 1 tấn chuối xanh từ các tỉnh lân cận, đem về phun hoá chất, ủ chín rồi đem bán ở các chợ đầu mối và một số công ty trên địa bàn thành phố Biên Hoà.

Trước đó, 5 tấn mặt hàng đông lạnh gồm thịt bò và các mặt hàng thủy hải sản không rõ nguồn gốc, trong đó nhiều sản phẩm đã bốc mùi hôi thối đã được lực lượng chức năng phát hiện khi bất ngờ kiểm tra kho hàng tại địa chỉ 219 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận cầu Giấy, HÀ NỘI. Làm một phép tính đơn giản, tính trung bình mỗi người dùng 2 lạng thực phẩm mỗi ngày,  nếu số thực phẩm trên tuồn ra thị trường chót lọt sẽ có tới 2,5 nghìn người ăn phải thực phẩm bẩn.

TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Tết cổ truyền cho nên nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng lên rất nhiều, đặc biệt là với các sản phẩm truyền thống. Cùng với đó việc tăng nhu cầu thực phẩm cũng có nghĩa các cơ quan chức năng sẽ phải vào cuộc mạnh hơn, xử lý nhiều hơn. Chính vì vậy nó làm cho vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nóng lên.

Chưa bao giờ, số vụ mua bán, tàng trữ thực phẩm bẩn lại được phát hiện, xử lý nhiều như năm nay. Từ câu chuyện về thịt heo có chứa chất tạo nạc Sabutamol cho đến việc sử dụng chất cấm để phù phép thịt thối, thịt trong giai đoạn phân hủy thành thịt tươi đã khiến rất nhiều người hoài nghi và lo lắng về sự an toàn của các loại thịt ngày Tết, khi mà đó là thức ăn chính của hàng triệu người dân.

Chị Nguyễn Thị Nhã - Quận Nam Từ Liêm , Hà Nội cho biết: Nhà chị có con nhỏ nên rất lo lắng lựa chọn các mặt hàng và đặc biệt hiện nay có rất nhiều hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường cho nên lựa chọn của người tiêu dùng như em thường là vào các siêu thị lớn.

Sức nóng vấn đề an toàn thực phẩm lan vào cả nghị trường, khi một Đại biểu Quốc hội đã phải thốt lên: “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”.

Theo thống kê của Bộ Y tế và Hội Ung thư Việt Nam, tại Việt Nam tại hội thảo chống ung thư lần thứ 17, mỗi năm, có khoảng 160.000 ca mới mắc và 115.000 trường hợp tử vong do ung thư mà nguyên nhân một phần không nhỏ có liên quan đến thực phẩm ăn hàng ngày. Một thống kê khác đã chỉ ra rằng, tỷ lệ khá cao trường hợp mắc bệnh ung thư là do môi trường hoặc sử dụng thực phẩm không đảm bảo.

BT