Cập nhật: 11:42, Thứ 7, 30/01/2016

print

Báo động tình trạng tấn công cơ sở tị nạn tại Đức

(ANTV) -Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) đã đưa ra cảnh báo, các cơ sở tị nạn đang trở thành mục tiêu tấn công của người dân Đức với động cơ kỳ thị người nước ngoài. Trong năm 2015, số vụ tấn công như vậy đã tăng gấp 5 lần so với năm trước đó.

 
Trong năm 2015 có tổng cộng 1.005 vụ tấn công vào các cơ sở tị nạn, trong đó có 901 vụ tấn công mang tư tưởng cánh hữu cấp tiến, trong khi năm 2014 chỉ có 199 vụ. Trong số các vụ tấn công năm qua, BKA ghi nhận có 173 trường hợp tấn công bạo lực, trong khi một năm trước đó chỉ có 28 vụ.
 
Lãnh đạo BKA đã bày tỏ quan ngại khi số vụ tấn công nhằm vào các cơ sở tị nạn ngày càng tăng mạnh, đồng thời cho biết sẽ truy lùng và trừng phạt những kẻ cực hữu với tư tưởng kỳ thị người nước ngoài. Tình trạng tấn công nhằm vào các cơ sở tị nạn đặc biệt nghiêm trọng ở bang Nordrhein  -Westfalen , khi tại đây số vụ tấn công tăng trung bình 8 lần, lên 214 vụ.
 
Tình báo Anh, Mỹ bị tố do thám không quân Israel
 
 
Mỹ và Anh đã thực hiện chiến dịch do thám mạng máy tính, theo dõi các đợt điều động máy bay xuất kích bí mật cũng như các cuộc đối thoại của Không quân Israel. Đây là thông tin được trích từ tài liệu do cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden  tiết lộ.
 
Theo nguồn tin trên, Washington và London từ năm 1998 đã thực hiện chiến dịch do thám mạng máy tính mang mật danh "Anarchist" , theo dõi các đợt điều động máy bay xuất kích bí mật cũng như các cuộc đối thoại của không quân Israel. Cụ thể, NSA và Cơ quan Tình báo Thông tin Anh (GCHQ) đã theo dõi các nhiệm vụ của không quân Israel tại Dải Gaza, Syria và Iran.
 
Phản ứng trước thông tin trên, chính quyền Tel Aviv  đã bày tỏ sự thất vọng và việc này có thể khiến quan hệ Mỹ-Israel leo thang căng thẳng sau nhiều năm trong tình trạng đối đầu liên quan tới các chiến lược đối với Iran và Palestine.
 
BT