Cập nhật: 11:38, Thứ 7, 30/01/2016

print

Băng tuyết tan, nỗi đau đọng lại

(ANTV) - Đến ngày hôm nay (30/1), khi băng tuyết đã tan tại những xã vùng cao của các tỉnh Tây Bắc, thì thiệt hại mới bắt đầu được thống kê và số gia súc, gia cầm chết rét, diện tích hoa màu, rừng lâm nghiệp bị tàn phá cứ dần tăng lên. 

 
Vừa mới sáng nay khi cả nhà ngủ dậy, ra kiểm tra chuồng trâu thì ông Và A Lao đã lại đau đớn nhặt xác con bê con về. Sau 4 ngày mưa tuyết băng giá diễn ra ở  bản Trò xã Suối Tọ huyện Phù Yên, nhà ông Lao đã có 9 con gia súc chết do rét, thiệt hại trên 100 triệu đồng. Ông đau lòng lắm mà đành bất lực nhìn cả cơ nghiệp cứ dần dần ra đi.
 
Ông Và A Lao ngậm ngùi nói, thương thì cũng thương, buồn thì cũng buồn, cũng sắp ốm rồi nhưng mà của trời làm thì mình phải chịu. Mấy ngày hôm nay khóc cũng ra nước mắt đấy, không phải đơn giản đâu, mình là người nông thôn mà.
 
Dọc con đường vào xã Suối Tọ, cứ chốc chốc lại thấy một xe máy chở trâu, bê, nghé chết rét phóng nhanh ra huyện để còn kịp bán, vớt vát đồng nào hay đồng ấy. Sau 3 ngày rét có băng tuyết, trời vừa hửng lên, đàn trâu bò, ngựa và dê vừa chịu đói đã được thả ra ngay để đi tìm thức ăn, gặp cỏ ướt và băng chưa tan hết càng bị cứng chân và dễ chết. Cả cơ nghiệp của người nông dân cứ lần lượt ra đi chỉ qua vài ngày rét đậm rét hại.
 
Ông Tòng Văn Mẳn - Bản Lũng Khoai, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lo lắng nói, con trâu là cả cơ nghiệp của người nông dân. Giờ chết rồi thì mang đi bán thôi biết là gì được. Mong Nhà nước hỗ trợ cho chúng tôi được đồng nào hay đồng ấy, để chúng tôi có thể phục hồi sản xuất)
 
Tính cho đến thời điểm hiện tại, Sơn La là tỉnh có số gia súc gia cầm bị thiệt hại nhiều nhất trong toàn quốc với gần 2.800 con. Do trời rét đậm rét hại và có băng tuyết là những hiện tượng thời tiết cực đoan vài chục năm nay chưa từng xảy ra; nên nhiều bà con khi kịp tìm đàn trâu bò, dê về chuồng thì vật nuôi đã bị nhiễm lạnh và không thể cứu vãn được.
 
Ngoài ra, hầu hết các gia đình đều không chuẩn bị thức ăn sẵn như cỏ, rơm rạ, thức ăn tinh nên đàn gia súc vừa phải chịu đói vừa phải chịu rét. Ngay sau khi trời ấm lên, nhiều bà con đã thả ngay trâu bò vào rừng đi tìm thức ăn nên nguy cơ đàn gia súc bị cứng chân, chết do ngã xuống vực càng cao. Việc chống đói cho đàn gia súc đang là vấn đề cấp thiết đặt ra lúc này.
BT