Cập nhật: 23:23, Thứ 6, 29/01/2016

print

Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 28/1, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân, hồ sơ nhân quyền và các hoạt động trên không gian mạng của Bình Nhưỡng.

Được biết, dự luật trên được thông qua với đa số phiếu ủng hộ. Các thành viên thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng cho biết đang chờ đợi dự luật được toàn thể Thượng viện thông qua, và được Tổng thống Barack Obama ký phê chuẩn thành luật.

Trước đó, vào ngày 12/1 vừa qua, với số phiếu gần như tuyệt đối, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên “Luật tăng cường các lệnh trừng phạt” nhằm mở rộng các lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Cũng trong hôm qua 28/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cảnh báo khả năng Triều Tiên có thể tiến hành thử tên lửa tầm xa trong thời gian tới.

Nhật Bản cũng công bố các hình ảnh phân tích vệ tinh cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho 1 vụ phóng tên lửa. Giới phân tích dự đoán nếu Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có thể sẽ đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với nước này./.

Hạ viện Đức thông qua kế hoạch điều thêm quân tới Mali, Iraq

Theo hãng Reuters, ngày 28/1, Hạ viện Đức đã thông qua kế hoạch do chính phủ đề xuất về việc điều tối đa 650 binh sỹ tới Mali, qua đó tăng cường sự hiện diện của Đức tại lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại quốc gia Tây Phi này, nơi đang bị các phiến quân Hồi giáo hoành hành.

Hạ viện Đức cũng nhất trí tăng số binh sỹ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq từ 100 lên 150 người.

Phần lớn các binh sỹ Đức trên sẽ bắt đầu tới Mali trong những tuần tới và đồn trú tại miền Bắc nước này - nơi đang chứng kiến tình trạng bạo lực leo thang do phiến quân Hồi giáo gây ra.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Iraq al-Abadi cũng đề nghị Đức đẩy mạnh hỗ trợ huấn luyện binh sĩ và cung cấp vũ khí cho nước này trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

 

BT