Cập nhật: 10:52, Thứ 6, 29/01/2016

print

Phòng ngừa buôn bán pháo nổ, đồ chơi trẻ em nguy hiểm

(ANTV) -Vào thời gian giáp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ, đồ chơi nguy hiểm có diễn biến hết sức tạp. Để phòng ngừa một cách triệt để, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, lực lượng Công an tỉnh đã và đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra phòng ngừa các hành vi, vi phạm. 

Chợ Dinh, chợ đầu mối lớn nhất ở thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa nhộn nhịp không khí mua bán đón tết. Thời điểm này, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Khánh Hòa phối hợp cùng ban quản lý chợ tiến hành kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng cấm như pháo nổ, đồ chơi trẻ em nguy hiểm. Mục đích chính của việc kiểm tra ngoài việc phát hiện xử lý vi phạm còn để tuyên truyền nhắc nhở tiểu thương chấp hành nghiêm quy định của nhà nước.

Anh Quốc Hùng, tiểu thương chợ Dinh, thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà cho biết: "Theo Nghị Định của Nhà nước là không cho bán pháo, chất gây nổ, trò chơi bạo lực của trẻ em như kiếm, súng nước, biết vậy nên chúng tôi không kinh doanh những thứ đó."

Hơn một tháng qua, lực lượng công an đã phối hợp với ban quản lý hơn 70 chợ trên địa bàn, tiến hành kiểm tra hàng trăm hộ kinh doanh các ngành hàng đồ chơi trẻ em, đồ trang trí tết. Qua kiểm tra, hầu hết các hộ kinh doanh buôn bán đều thực hiện tốt. Một số hộ vi phạm, tàng trữ các loại đồ chơi nguy hiểm như đao, kiếm, súng đạn...đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt hành chính và tịch thu toàn bộ số hàng không được phép kinh doanh đồng thời buộc các tiểu thương phải cam kết không được kinh doanh, tàng trữ, buôn bán vận chuyển và đốt pháo nổ cũng như các mặt hàng nhà nước cấm.

Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Phó đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH, CAKH cho biết: "Qua quá trình điều tra cũng phát hiện một số vi phạm nhưng không đáng kể nên chúng tôi đã nhắc nhở và xử lý. Công tác phòng ngừa của các địa phương làm rất tốt, có những bản cam kết ở các hộ kinh doanh, cá thể, những hộ kinh doanh dọc đường, vỉa hè viết cam kết không vi phạm Nghị định 36 CP của Chính Phủ và không buôn bán, tàng trữ, sử dụng các loại trò chơi mang tính chất bạo lực, nguy hiểm đối với trẻ em."

Ngoài công tác kiểm tra, xử lý, Công an Khánh Hòa còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật. Đặc biệt là pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thực hiện quy định cấm mua bán, tang trữ, sử dụng pháo nổ, đèn trời…

Với sự chủ động và quyết liệt của lực lượng công an, nhiều năm nay Khánh Hòa chưa xảy ra vụ việc nào vi phạm về quy định cấm kinh doanh, sử dụng pháo nổ, góp phần đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự cho nhân dân vui Tết, đón xuân trong an toàn.

 

BT