Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 28/01/2016

print

Ngoại trưởng Mỹ - Trung hội đàm về vấn đề Triều Tiên và biển Đông

(ANTV) -Trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, sáng 27/1, ông Kerry đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh. 

Bên cạnh những vấn đề về thúc đẩy hợp tác, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, vấn đề Triều Tiên và biển Đông cũng là nội dung được đề cập trong cuộc hội đàm.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Triều Tiên là một thách thức lớn đối với an ninh toàn cầu, và Mỹ muốn Trung Quốc có quan điểm cứng rắn hơn trong việc hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Có những vấn đề mà chúng ta cần tìm cách giải quyết. Một là chương trình hạt nhân của Triều Tiên - một thách thức lớn đối với an ninh toàn cầu và an ninh của Mỹ. Và vấn đề thứ 2, tất nhiên là hoạt động trong vùng biển Đông"

Ngoại trưởng Mỹ - Trung hội đàm bàn về vấn đề Triều Tiên và biển Đông

Đề cập tình hình biển Đông, ông Kerry nêu rõ Mỹ quan ngại về các hoạt động ở Biển Đông, nhấn mạnh Washington không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền ở khu vực này, và yêu cầu tất cả các bên làm rõ tuyên bố của mình theo luật pháp quốc tế. Ngoại trưởng Mỹ đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, tuân thủ luật pháp, sử dụng các kênh ngoại giao giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng trao đổi sâu rộng quan điểm với Mỹ về tất cả các vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Ông Vương Nghị nêu rõ với tư cách là hai nước Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác để đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề.

Trung Quốc là chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du châu Á đầu năm nay. Trước đó, trong các chuyến thăm Lào và Campuchia, ông Kerry đã kêu gọi hai thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) này tham gia vào một mặt trận thống nhất nhằm tìm các giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc lần đầu tiên ra Sách Trắng hạt nhân

Chính phủ Trung Quốc ngày hôm nay 27/1 đã công bố Sách Trắng hạt nhân đầu tiên của nước này, nêu chi tiết các chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy sự sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp về hạt nhân và nêu bật giải pháp an ninh hạt nhân hợp lý và cân bằng

Sách Trắng có tiêu đề “Sự sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp về hạt nhân của Trung Quốc” do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện (Chính phủ) phát hành. Tài liệu nhấn mạnh: “Trung Quốc kiên quyết đặt vấn đề an toàn hạt nhân trong hoạt động sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, làm ưu tiên hàng đầu”. Về cách thức tăng cường an toàn hạt nhân, tài liệu nêu rõ Trung Quốc coi trọng cả sự phát triển lẫn mức độ an toàn.

Theo Sách Trắng, Trung Quốc đã áp dụng công nghệ tiến tiến nhất và các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất nhằm đảm bảo an toàn và phát triển hiệu quả điện hạt nhân - một thành tố quan trọng trong ngành năng lượng hạt nhân của Bắc Kinh. Mạng lưới cứu hộ để đối phó với tình trạng khẩn cấp về hạt nhân của Trung Quốc hiện nay có “quy mô hợp lý và phối hợp tốt”.

Mỹ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô sau bão tuyết

 

Thị trưởng khu vực Washington D.C, Mỹ Muriel Bowser hôm qua 26/1 cho biết sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại thủ đô do bão tuyết kỷ lục cuối tuần qua. Đây là dấu hiệu cho thấy thủ đô của nước Mỹ đã trở lại bình thường sau đợt bão tuyết kỷ lục, cướp đi sinh mạng ít nhất 35 người tại khu vực thủ đô và 10 bang ở bờ Đông nước Mỹ.

Thị trưởng khu vực Washington D.C cho biết, tình trạng khẩn cấp do bão tuyết ở thủ đô sẽ được dỡ bỏ vào 18h30' ngày hôm nay 27/1 (theo giờ địa phương). Trong ngày 26/1, các công sở của chính quyền liên bang vẫn phải đóng cửa, trong khi Quốc hội Mỹ ngừng phần lớn việc thông qua các dự luật trong bối cảnh các công nhân đang hối hả dọn tuyết, khơi thông các tuyến đường ở khu vực thủ đô bị chôn vùi trong lớp tuyết hiện vẫn dày trên 50cm.

Cơ quan Dự báo thời tiết Mỹ cho biết nền nhiệt ngoài trời có thể nhích lên 7 độ C sẽ tạo điều kiện cho công việc dọn tuyết ở thủ đô.
 

BT