Cập nhật: 14:53, Thứ 4, 27/01/2016

print

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc

(ANTV) - Tối ngày 26/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô Bắc Kinh để gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ Trung Quốc với trọng tâm chương trình nghị sự là vấn đề Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi đầu tháng này.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry cũng sẽ nêu lên những quan ngại về "cách hành xử mơ hồ" của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, cũng như các vấn đề gai góc liên quan đến nhân quyền và tự do dân sự.

Dự kiến, vấn đề Triều Tiên sẽ chi phối các cuộc hội đàm giữa ông Kerry với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức cấp cao khác trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tìm cách hạn chế Triều Tiên bằng những trừng phạt mới sau khi nước này thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua.

Bắc Kinh là chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Kerry sau chuyến công du Thụy Sĩ, Saudi Arabia, Lào và Campuchia./.

Mỹ nới lỏng cấm vận hàng không và tài chính đối với Cuba

Tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ và Cuba tiếp tục ghi nhận dấu hiệu tích cực khi bắt đầu từ hôm nay (27/1) Mỹ sẽ nới lỏng cấm vận Cuba về tài chính và hàng không.

Theo thông báo của Bộ Thương mại và Tài chính Mỹ, những điều chỉnh này bao gồm dỡ bỏ những hạn chế trong việc cung cấp tài chính và chi trả cho một số mặt hàng xuất khẩu và tái xuất được ủy quyền sang Cuba, ngoại trừ các mặt hàng nông nghiệp hay hàng hóa.

Với những điều chỉnh trên, việc đi lại sang Cuba cũng sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó còn cho phép Mỹ mở rộng xuất khẩu sang Cuba liên quan đến giáo dục, vật dụng ứng phó thiên tai, sản phẩm nông nghiệp, đồ ăn chế biến, giao thông công cộng.

Đây là động thái mới nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba kể từ khi hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 12/2014./.

BT