Cập nhật: 10:30, Thứ 6, 22/01/2016

print

Từ tháng 1/2016, lao động làm việc ở nước ngoài phải đóng BHXH

(ANTV) - Theo Luật Bảo hiểm xã hội, kể từ tháng 1/2016, đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài có hợp đồng là phải đóng BHXH bắt buộc.

Theo đó, mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, đối với lao động đã có quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; bằng 22% của 2 lần mức lương cơ sở đối với người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, hoặc đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Người lao động đóng trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, hoặc đóng qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp người lao động được gia hạn hợp đồng mới ngay tại nước tiếp nhận lao động thì thực hiện đóng theo các phương thức trên, hoặc truy nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội khi về nước./.

Ghi nhận thị trường lao động cuối năm

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến tết nguyên đán, đây là thời điểm mà các doanh nghiệp phải hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của năm nên tốc độ hoạt động được đẩy nhanh. Điều này khiến doanh nghiệp cần thêm một lượng nhân lực phục vụ hoạt động. Tuy nhiên nghịch lý ở chỗ chỉ tiêu tuyển dụng thì tăng nhưng người tìm việc lại giảm sút đáng kể.

Những thông báo tuyển dụng thường có có rất nhiều vào dịp cuối năm. Mặc dù tính chất công việc đơn giản, mức lương khá, nhưng khác với mọi năm, số lao động tham gia tuyển dụng tại các phiên giao dịch việc lại giảm khá nhiều. Tình trạng doanh nghiệp ngồi chơi, chờ người lao động đến tìm việc diễn ra khá phổ biến.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong các phiên giao dịch việc làm diễn ra từ tháng 10 trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng của các DN đã tăng đột biến, tập trung vào các ngành dịch vụ, thương mại (chiếm đến 80%). Các việc thời vụ có xu hướng tăng mạnh như: Bán hàng hội chợ, phát quà khuyến mại, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, thu ngân… Tuy nhiên số người lao động đến tìm việc lại khá vắng vẻ.

So với năm 2014, lượng lao động tham gia tuyển dụng cả năm 2015 giảm đến 30%. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là nhiều lao động đang thiếu đi những kĩ năng tìm việc cơ bản.

Thị trường lao động đang thiếu nguồn cung khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm cục bộ. Do đó, nếu doanh nghiệp không lên kế hoạch trước cho thời điểm cuối năm, thì việc rơi vào khủng hoảng thiếu nhân lực hoàn toàn có thể xảy ra. Dự báo tình hình này cũng sẽ không kéo dài khi đợt cao điểm phục vụ tết Nguyên đán qua đi./.

BT