Cập nhật: 09:01, Thứ 4, 20/01/2016

print

Philippines lên kế hoạch giám sát các chuyến bay dân sự trên Biển Đông

(ANTV) - Gới chức Philippines cho biết, nước này có kế hoạch lắp đặt một hệ thống vệ tinh để theo dõi các chuyến bay thương mại trên khu vực Biển Đông. 

 
Động thái của Manila diễn ra sau khi Trung Quốc tiến hành các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ra sân bay mà nước này xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi đầu tháng này.
 
Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Philippines Rodante Joya, do khu vực Biển Đông không có radar, hệ thống giám sát trị giá 1 triệu USD của Philippines sẽ giúp theo dõi các hoạt động bay, tăng cường an toàn và an ninh. Cụ thể, hệ thống trên sẽ theo dõi khoảng 200 chuyến bay thương mại qua khu vực này mỗi ngày.
 
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc hồi đầu tháng triển khai những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tới đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh ngang nhiên tiến hành bồi đắp trái phép bãi đá này thành đảo nhân tạo và xây dựng trên đây một đường băng dài 3.000m.
 
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã bày tỏ quan ngại rằng những chuyến bay thử nghiệm và việc Trung Quốc cho máy bay hạ cánh xuống Đá Chữ Thập có thể dẫn tới việc Bắc Kinh kiểm soát cả vùng trời lẫn vùng biển trong khu vực này./.

LHQ hối thúc chốt danh sách phe đối lập tham gia hòa đàm Syria

Trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra vòng đàm phán hòa bình Syria tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 18/1 đã lên tiếng hối thúc các quốc gia thành viên nhóm Hỗ trợ Quốc tế cho Syria (ISSG) nhanh chóng chốt danh sách các nhóm đối lập Syria sẽ được mời tham gia lần này.

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-moon được đưa ra khi 17 nước thành viên của nhóm Hỗ trợ Quốc tế cho Syria (ISSG), trong đó có Mỹ, Nga, Saudi Arabia và Iran, vẫn chưa nhất trí về danh sách phe đối lập tham gia cuộc đàm phán giữa các bên Syria dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/1 tại Geneva. 
 
Phát biểu trước báo giới ngày 18/01, phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết: "Liên hợp quốc sẽ bắt đầu gửi lời mời đến đại diện các nhóm đối lập sau khi các cường quốc khu vực hàng đầu đạt được đồng thuận về danh sách các lực lượng đối lập tham gia đàm phán với chính quyền Syria. Tổng thư ký LHQ hối thúc các quốc gia nỗ lực gấp đôi để đạt được đồng thuận về việc này. LHQ sẵn sàng hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc triệu tập các bên liên quan và lên kế hoạch cho đàm phán".
 
Trước đó cùng ngày, đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã nhấn mạnh tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi bắt đầu gửi thư mời đến đại diện các phe đối lập tham gia đàm phán. Ông cũng cho biết hai nước Saudi Arabia và Iran đã nhất trí đảm bảo không để căng thẳng ngoại giao song phương ảnh hưởng đến tiến trình chính trị tại Syria. Ông đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dỡ bỏ lệnh cấm vận và cho phép các viện trợ nhận đạo tiếp cận được với người dân Syria hiện đang sống trong tình trạng thiếu thốn lương thực trầm trọng.

 

BT