Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 20/01/2016

print

Hàn Quốc nỗ lực thúc đẩy nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) -Tổng thống Hàn Quốc cũng yêu cầu quân đội nước này luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

 
Ngày 19/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye  hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của CHDCND Triều Tiên để tránh phát đi những tín hiệu sai lệch.
 
Phát biểu trong cuộc họp Nội các, bà Park Geun-hye yêu cầu giới chức nước này gia tăng nỗ lực ngoại giao để đảm bảo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể đưa ra các lệnh trừng phạt mạnh mẽ và toàn diện với Triều Tiên thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các nước đồng minh.Đồng thời hối thúc quốc tế cần đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn.
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye: Nếu các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả không được đưa ra, điều này sẽ khiến Triều Tiên lầm tưởng rằng, cộng đồng quốc tế không thể làm gì trước vụ thử hạt nhân của nước này và như thế Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử tiếp theo.
 
Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng yêu cầu các lực lượng quân đội luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để đối phó với mọi hành động khiêu khích có thể có từ phía Triều Tiên. Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1 vừa qua.
 
Mỹ triển khai thêm tàu sân bay hạt nhân tới Đông Á 
 
 
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 19/1 cho biết, hải quân Mỹ đã triển khai thêm tàu sân bay USS John Stennis chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Đông Á. Động thái được cho là nhằm phô trương sức mạnh với Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch.
 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho hay các thủy thủ trên tàu Stennis đã rời khỏi căn cứ hải quân Kitsap-Bremerton, bang Washington từ hôm 15/1 để tới đồn trú trong 7 tháng tại Tây Thái Bình Dương. Ông Kim Min-seok đồng thời chỉ rõ, tàu sân bay này là một trong những tài sản chiến lược của lực lượng Mỹ và hiện Seoul và Washington đang đàm phán về việc liệu có triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này tới bán đảo Triều Tiên hay không. 
 
Stennis là tàu sân bay được triển khai bổ sung tới khu vực này sau khi tàu USS Ronald Reagan thả neo tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka của Nhật Bản. Giới quan sát quốc phòng cho rằng hiếm khi Hải quân Mỹ cùng lúc triển khai 2 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới khu vực này. Mặc dù đây là kế hoạch đã được quyết định trước khi Triều Tiên thử hạt nhân, song việc triển khai tàu Stennis vẫn được cho là gây sức ép buộc Bình Nhưỡng không theo đuổi những hành vi khiêu khích.

 

BT