Cập nhật: 10:29, Thứ 3, 19/01/2016

print

Triệu tấm lòng chung một tình yêu biển đảo quê hương

(ANTV) - Mong ước về một Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa của cư dân trên đất đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành hiện thực khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa vào sáng ngày 17-1.

Để có một công trình đầy ý nghĩa này là cả một sự chung tay của vạn tấm lòng người Việt. Bằng trách nhiệm và tình yêu biển đảo, mỗi người một cách làm nhưng tất cả họ đều đã cùng chung tay góp vào những “viên gạch” để xây dựng khu tưởng niệm đầy ý nghĩa này.

Cát Hoàng Sa là cát được chính những ngư phủ đảo Lý Sơn cất công mang từ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam về đây để góp vào xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa.

Và, những hạt cát từ núm ruột Hoàng Sa của dân tộc Việt Nam đã được đưa về đây để cùng với vạn tấm lòng chung tay của những người con đất liền xây nên khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa trên đất đảo Lý Sơn. Công trình đã thể hiện rõ tình yêu biển đảo vô bờ bến của đồng bào cả nước.

Ông Đặng Ngọc Tùng – Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết: Đây là tấm lòng của tất cả những người dân đóng góp, mỗi người đóng góp vào đây một viên gạch để xây dựng khu tưởng niệm này và phải nói là nhân dân của chúng ta rất là hưởng ứng.

Góp sức cùng với cát Hoàng Sa của ngư dân mang về từ núm ruột Hoàng Sa, những người yêu biển, yêu Hoàng Sa máu thịt của dân tộc Việt Nam cũng đã tự nguyện chung sức, đóng góp hàng chục tỷ đồng để xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa.

Đây cũng là một trong những đồ án kỳ công được hàng trăm kiến trúc sư dày công và dốc hết tâm huyết cho công trình khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa đầy ý nghĩa này. Tất cả đều thắp lên ngọn lửa, đồng lòng hướng ra Hoàng Sa của Tổ quốc.

Kiến trúc sư Trần Văn Dũng - Tác giả đồ án "Người mẹ thắp lửa" chia sẻ: Sự chung tay đó như ngọn lửa và ngọn lửa đó theo tôi nghĩ nó còn giúp khơi dậy lòng yêu nước và nó thắp sáng tinh thần yêu nước và giữ gìn biển đảo của tổ quốc.

Ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng nói: Thật sự là cảm ơn đồng bào cả nước đã chọn Quảng Ngãi để xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa để mà tri ân những người đã hiến dâng cuộc đời của mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa tại biển Đông.

Niềm mong ước bao đời nay của cư dân đất đảo Lý Sơn về một khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa để tưởng nhớ các bậc tiền nhân đi trước mở cõi, hiến dâng thân xác vì chủ quyền biển đảo của Việt Nam nay đã thành hiện thực.

Khu tưởng niệm cũng đã minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tình yêu biển đảo, đạo lý uống nước nhớ nguồn và sự kiên định của dân tộc Việt Nam về quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời thêm một lần nữa khẳng định một sự thật bất di bất dịch: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Bình Phước: Bàn giao 2 căn nhà tình thương và tặng quà cho người nghèo

Tại Bình Phước, Công an huyện Đồng Phú, phối hợp với chính quyền địa phương và nhà tài trợ vừa tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình thương và tặng quà cho đồng bào dân tộc ít người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Tân Phước, Thuận Lợi và Đồng Tâm, huyện Đồng Phú

Căn nhà thứ nhất được trao cho gia đình chị Điểu Thị Phượng, tại ấp Lam Sơn, xã Tân Phước có diện tích xây dựng 40m2 , tổng kinh phí xây dựng 40 triệu đồng.

Căn nhà thứ 2 cùng diện tích, được trao cho gia đình ông Nguyễn Trọng Lương, tại ấp Thuận An, xã Thuận Lợi, có tổng kinh phí xây dựng là 45 triệu đồng. Toàn bộ số tiền xây dựng 2 căn nhà trên do Công an huyện Đồng Phú vận động ủng hộ.

Cũng trong đợt này, Công an huyện Đồng Phú đã tổ chức tuyên truyền pháp luật và trao tặng 80 phần quà cho các hộ nghèo tại xã Đồng Tâm. Toàn bộ kinh phí quà tặng trị giá 25 triệu đồng được Công an huyện Đồng Phú vận động chùa Phổ Minh (xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) ửng hộ.

Đây là việc làm thiết thực, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” tạo điều kiện cho các hộ đồng bào nghèo có được căn nhà mới khang trang và những phần quà để vui xuân mới.

BT