Cập nhật: 10:47, Thứ 7, 16/01/2016

print

Nga giúp Syria giải phóng hơn 200 điểm dân cư

(ANTV) - Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy ngày 15/1 cho biết, tổng cộng 217 điểm dân cư đã được giải phóng kể từ khi Nga phát động chiến dịch không kích ở Syria.

Tướng Rudskoy nêu rõ hơn 10.500 tay súng đối lập yêu nước đang cùng quân đội Chính phủ Syria chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Trung Đông này.

Bên cạnh đó, Tướng Rudskoy cho biết người dân đang dần quay lại các thành phố của Syria và cuộc sống hòa bình đang trở lại. Trong bối cảnh này, việc triển khai các hoạt động nhân đạo sẽ là một tuyến công việc mới đối với các lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ cấp giấy phép lao động cho người tị nạn Syria, một động thái quan trọng có thể cho phép người Syria tạo dựng cuộc sống ổn định và thịnh vượng hơn ở nước này.

Đức: Hơn 400 đối tượng nguy hiểm trở về từ các khu vực do IS kiểm soát

Theo Cục Cảnh sát hình sự liên bang Đức (BKA) ngày 15/1, việc khoảng 400 đối tượng trở lại Đức sau khi từng tới các khu vực chiến sự do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát đang đặt ra thách thức an ninh lớn cho nước Đức.

Người đứng đầu BKA Holger Muench cho biết những đối tượng này được xếp vào dạng "nguy hiểm" và đang được kiểm soát chặt chẽ. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc cải thiện hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa các cơ quan cảnh sát hình sự toàn châu Âu để đối phó với nguy cơ này.

Người đứng đầu BKA nhận định tình hình an ninh ở Đức đang đứng trước nhiều nguy cơ lớn, nhất là sau vụ đánh bom ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Muench cho rằng vụ khủng bố ở Istanbul có mục đích làm suy yếu ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT