Cập nhật: 15:02, Thứ 5, 14/01/2016

print

Thủ phạm đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giả làm người tị nạn Syria

(ANTV) - Ngày 13/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một đối tượng được cho là có liên quan trực tiếp tới vụ đánh bom liều chết một ngày trước đó ở thành phố Istanbul khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala  cho biết, lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ một đối tượng tình nghi liên quan tới vụ nổ trên vào ngày hôm qua, song không cho biết vai trò của đối tượng này trong vụ tấn công. Trong khi đó, theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, kẻ thực hiện vụ đánh bom liều chết là thành viên tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, 28 tuổi, mới đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria.

Tuy nhiên, trong phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu cho biết, tên này đã đăng ký với cơ quan di trú của thành phố cách đây 1 tuần nhưng không bị theo dõi vì không nằm trong bất cứ danh sách khả nghi nào trước đó.

Ngoài ra, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, nước này sẽ tiến hành mọi biện pháp an ninh cần thiết để đảm bảo người dân nước này sẽ được an toàn trong khuôn khổ quy định của nhà nước dân chủ, đồng thời sẽ có các biện pháp rõ rệt và hiệu quả hơn nữa./.

 Hamas dọa trả đũa các cuộc không kích của Israel 

 Phát ngôn viên phong trào vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza hôm 13/1 tuyên bố, nhóm này sẽ tiến hành trả đũa các cuộc không kích diễn ra cùng ngày của Israel nhằm vào một âm mưu đặt bom tại hàng rào an ninh dọc biên giới nước này.

Theo cơ quan y tế Palestine, cuộc không kích của Israel đã làm ít nhất một dân thường Palestine thiệt mạng và 3 người bị thương. Hamas cho rằng cuộc tấn công được tiến hành bởi các tàu chiến đã nhằm vào những mục tiêu dân sự.

Trong một diễn biến liên quan,  hôm 13/1 một tòa án của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Gaza đã kết án tử hình đối với 4 người Palestine bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho Israel. Theo một nguồn tin từ tòa án, những người bị kết án được cho là đã tiến hành các hoạt động do thám cũng như thu thập thông tin tình báo về nơi ở và phương tiện giao thông để cung cấp cho Israel tiến hành các cuộc ám sát.

Afghanistan cam kết bảo đảm an ninh cho các nhà ngoại giao Pakistan

Ngày 13/1, Tổng thống Afghanistan đã khẳng định với Thủ tướng Pakistan rằng các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường cho các nhà ngoại giao Pakistan sau khi phiến quân tấn công Lãnh sự quán Pakistan ở Jalalabad.

Liên quan đến vụ việc một vụ đánh bom liều chết cùng với cuộc đọ súng sau đó đã làm rung chuyển khu vực gần Lãnh sự quán Pakistan tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan khiến ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 2 người bị thương.

Ngày 13/1, văn phòng Thủ tướng Pakistan ở Islamabad cho biết: Tổng thống Afghanistan đã có một cuộc điện đàm với Thủ tướng Pakistan và thông báo với ông Sharif các chi tiết xung quanh cuộc tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Pakistan ở Jalalabad, đồng thời khẳng định các biện pháp an ninh đã được tăng cường cho các nhà ngoại giao của Pakistan ở Afghanistan.


 

 

BT