Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 12/01/2016

print

Ngư dân can trường bám biển dù liên tiếp bị phá hoại

(ANTV) -  Sau hai ngày cung cấp bằng chứng tàu Trung Quốc phá hoại tàu cá của các ngư dân Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị cho lực lượng chức năng, những ngư dân ở Cửa Việt đã khắc phục lại ngư lưới cụ, ổn định lại tinh thần cho các thuyền viên và tiếp tục ra khơi. 

Hai ngày sau khi các tàu cá cập bờ, câu chuyện tàu cá của các ngư dân bị phá hoại vẫn rộn ràng không ngớt. Trái lại với không khí sợ hãi, họ đã khắc phục lại ngư lưới cụ, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng ra biển dài ngày.

Những ngư dân vốn can trường với sóng gió như ông Tánh, ông Thanh, việc đối mặt với sự gây rối, phá hoại trên biển không hề nao núng mà chỉ bày tỏ bức xúc vì tài sản bị hủy hoại, bị ngăn cản việc đánh bắt cá ngay trên vùng biển của nước mình. 

Ông Võ Hồng Thanh, Chủ tàu QT91019 ở Cửa Việt, cho biết:  máy nhận dạng tàu cá của chúng tôi đã phát hiện rằng có một số tàu Trung Quốc. Họ vào sâu trong biển của mình mà lại không tôn trọng mình còn phá hoại nghề nghiệp của ngư dân mình

Ông Võ Thanh Tánh, Chủ tàu QT 91379 bày tỏ: Tuy rằng nó có làm hư hỏng bao nhiêu, anh em chúng tôi vẫn quyết tâm ra khơi. Nói thật ra những người lính sau khi chiến đấu ở chiến trường về đời thường vẫn là người lính. Cái nào hư hại nặng, chúng tôi cố gắng khắc phục, nếu không được thì đưa lên bờ, chúng tôi vẫn quyết tâm bám biển và mong rằng các cơ quan chức năng tiếp tục ủng hộ chúng tôi.

Theo các ngư dân thì đây không phải là lần đầu tiên tàu cá Trung Quốc phá hoại tàu cá Cửa Việt ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những lần trước vào cuối năm ngoái nhưng ở ngư trường xa, còn lần này chỉ cách đảo Cồn Cỏ hơn 20 hải lý về phía Bắc.

Mới đây vào trưa ngày 1/1, tại vùng biển cách đảo Cồn Cỏ khoảng 70 hải lý, một tàu cá của Quảng Ngãi bị đâm chìm và các ngư dân cùng với lực lượng chức năng đã ứng cứu kịp thời. 

Đại tá Hồ Ngọc Hoàng, Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết:  Ngày 3.1 vừa qua thì 4 tàu cá của ngư dân Cửa Việt đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam thì đã bị 10 tàu cá của Trung Quốc, trong đó có 1 tàu cố tình phá lưới của bà con.  Việc làm này của tàu Trung Quốc đã nhiều lần nhưng chưa có chứng cứ, nhưng lần này khi lực lượng chức năng truy đuổi tàu Trung Quốc để lại một chiếc mỏ neo, đây là chứng cứ. Việc làm này chúng tôi đã báo cáo các cơ quan chức năng để có biện pháp theo quy định. Chúng tôi mong rằng, bà con ngư dân yên tâm tiếp tục bám biển.

Sau lần phải quay về giữa chừng, những ngư dân ở Cửa Việt đã có kế hoạch ra khơi trở lại. Đi biển lần này, các tàu cá phát huy vai trò tổ hợp tác đánh bắt, cùng ra khơi tạo nên sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau khi gặp sự cố trên biển. Đây cũng chính là tín hiệu tích cực từ những ngư dân, họ sẽ góp phần tạo nên sức mạnh giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

BT