Cập nhật: 21:46, Chủ Nhật, 10/01/2016

print

Triều Tiên: Vụ thử bom H là biện pháp tự vệ chống lại Mỹ

(ANTV) - Ngày hôm nay (10/1), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho rằng vụ thử bom nhiệt hạch(hay còn gọi là bom H) hôm 6/1 vừa qua của nước này là một biện pháp tự vệ trước các mối đe dọa về chiến tranh hạt nhân từ Mỹ, và Bình Nhưỡng có quyền hành động như vậy mà không bị chỉ trích.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un nêu rõ: “Vụ thử bom H của Bình Nhưỡng là một biện pháp tự vệ nhằm bảo vệ vững chắc hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như an ninh trong khu vực trước mối đe dọa chiến tranh hạt nhân của chủ nghĩa đế quốc do Mỹ dẫn đầu. Đây là quyền lợi chính đáng của một quốc gia có chủ quyền và là hành động hợp pháp không ai có quyền chỉ trích”.

Đây là tuyên bố đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ sau vụ thử hạt nhân không báo trước của Triều Tiên hôm 6/1. Tuy nhiên, Washington cùng các chuyên gia vũ khí đã hoài nghi trước tuyên bố thử nghiệm bom H của Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan, không quân Mỹ có thể sẽ sớm điều các máy bay “dò tìm” phóng xạ WC-135 Constant Phoenix đến bán đảo Triều Tiên và thu thập các mẫu nghiên cứu để xác minh xem liệu những báo cáo của Triều Tiên về vụ thử bom nhiệt hạch có đúng sự thật hay không.

Mỹ thành lập đơn vị chống tuyên truyền khủng bố

Trong một động thái nhằm đẩy mạnh ngăn chặn các chiến dịch tuyên truyền và chiêu mộ của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Nhà Trắng mới đây tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới và lên kế hoạch tăng cường hợp tác với giới công nghệ để tăng cường chống khủng bố trên Internet.

Theo giới chức Mỹ, Washington sẽ thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống bạo lực cực đoan, một đơn vị mới trực thuộc Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa, làm nhiệm vụ điều phối các nỗ lực chống khủng bố trong nước. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ cắt giảm các chiến dịch chống khủng bố thiếu hiệu quả, thay vào đó tập trung đầu tư hỗ trợ chương trình chống khủng bố của các đối tác trong cộng đồng quốc tế, cả chính phủ và phi chính phủ.

Bên cạnh kế hoạch trên, giới chức an ninh cấp cao của Mỹ sẽ có cuộc gặp với các chuyên gia của Thung lũng Silicon về vấn đề tăng cường hợp tác chống khủng bố trên mạng Internet. Lãnh đạo các trang mạng xã hội lớn đã xác nhận sẽ tham gia vào phiên trao đổi.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết mục tiêu của cuộc gặp là tìm kiếm các cách thức hợp tác mới để ngăn chặn sự hiện diện của khủng bố hoặc tội phạm trên không gian mạng. Các vấn đề nổi bật trong chương trình nghị sự bao gồm biện pháp ngăn chặn khủng bố sử dụng Internet để chiêu mộ, tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan và vận động những kẻ ủng hộ cũng như để lên kế hoạch và triển khai các âm mưu tấn công.

BT