Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 08/01/2016

print

Chứng khoán Trung Quốc lại ngừng giao dịch

(ANTV) -  Sáng 7/1, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã một lần nữa phải ngừng giao dịch và đóng cửa đến hết ngày, do chỉ số chứng khoán giảm quá ngưỡng 7%.

Đây là lần thứ 2 trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2016, giao dịch chứng khoán tại thị trường Trung Quốc bị gián đoạn khi quy định mới về ngừng giao dịch có hiệu lực. Cùng với chứng khoán Trung Quốc, chứng khoán thế giới cũng chịu chung đà lao dốc.
    
Chỉ chưa đầy 30 phút sau khi mở cửa,  các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đã ngừng hoạt động, khi chỉ số CSI 300 giảm hơn 7%. CSI 300 gồm các công ty vốn hóa lớn được niêm yết trên cả hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến.

Cụ thể, chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã giảm 7,3%,  trong khi chỉ số tổng hợp Thâm Quyến đã giảm đến 8,35%.

Theo quy định mới được ban hành tháng trước, nếu chỉ số CSI 300 mất 5%, thị trường Trung Quốc sẽ ngừng giao dịch trong 15 phút. Và nếu mức giảm lên 7%, thị trường sẽ đóng cửa đến hết ngày.

Đây là lần thứ 2 trong tuần giao dịch tại Trung Quốc bị gián đoạn, từ sau khi quy định mới về ngừng giao dịch có hiệu lực. Hôm đầu tuần, thị trường nước này cũng sụt giảm mạnh sau báo cáo chỉ số sản xuất yếu kém và phải ngừng giao dịch sau phiên sáng.

Diễn biến từ Trung Quốc đã tác động đến thị trường toàn cầu. Thị trường chứng khoán toàn thế giới đã đồng loạt đỏ sàn, với các cổ phiếu tụt giá xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng qua./.

Đức bất ngờ tuyên bố muốn giảm lượng người tị nạn vào châu Âu

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 6/1 cho biết, bà muốn giảm lượng người nhập cư vào Liên minh châu Âu EU, song vẫn muốn duy trì các đường biên giới mở trong nội khối. 

Tuyên bố muốn giảm lượng người nhập cư vào Đức được xem là đi ngược lại những cam kết trước đây của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo bà Merkel, điều quan trọng hiện nay là đạt được một giải pháp vừa giúp giảm đáng kể số người nhập cư mà vẫn bảo vệ được quy tắc về tự do đi lại của  Liên minh châu Âu.

Tuyên bố này được xem là đi ngược lại những tuyên bố trước đây của bà Merkel khi cam kết không đặt hạn ngạch về số người nhập cư vào Đức và chấp nhận khoảng 1 triệu người tị nạn từ Syria, Iraq và Afghanistan trong năm 2015.

Tuy nhiên, chính sách này của Thủ tướng Đức đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ ở trong nước khi số người nhập cư vào nước này tăng đột biến.

Đức hiện là điểm đến hàng đầu của những người nhập cư từ Trung Đông và Bắc Phi. Theo các số liệu thống kê mới nhất, năm 2015, nước này đã phải tiếp nhận tới gần 1,1 triệu người tị nạn, một con số cao kỷ lục./.

BT