Cập nhật: 10:58, Thứ 5, 07/01/2016

print

Nhiều đồ chơi từ Trung Quốc chứa chất độc hại

(ANTV) -Những miếng dán Stickers có nguồn gốc Trung Quốc mới được Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cảnh báo người tiêu dùng không nên mua vì có chứa hàm lượng chất độc hại vượt quá nồng độ cho phép. 

Những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, qua đường miệng và cả đường hô hấp. Tuy nhiên, với hình thức bắt mắt, thu hút, các sản phẩm này lại rất được trẻ em yêu thích và lựa chọn. 

Các sản phẩm đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc đang được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng ở thành phố Nha Trang. Trong đó, nhiều nhất là miếng dán hoạt hình sticker. Mẫu đa dạng, màu sắc bắt mắt. Tất cả đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Không tên nhà sản xuất. Không có gắn tem hợp quy chứng nhận hàng hóa đảm bảo an toàn. Nhiều mặt hàng chỉ toàn chữ Trung Quốc mà không được in thêm thông tin gì.

Theo một chủ cửa hàng, dù biết thông tin về mức độ nguy hiểm và độc hại của những sản phẩm này vẫn nhập về bán vì nhu cầu của người tiêu dùng.

Những miếng dán stickers có nguồn gốc Trung Quốc được bày bán tràn lan

Chủ một cửa hàng tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Các miếng dán trang trí có xuất xứ từ Chợ Lớn, Trung Quốc cũng có. Hàng Trung Quốc thì đẹp hơn, mẫu mã đa dạng hơn và bền màu hơn, hàng Chợ Lớn mau phai, mau xuống cấp. Những chất độc hại thì chỉ có ở thực phẩm chứ mấy cái này thì mình đâu có tiếp xúc trực tiếp đâu."    

Theo Cục Quản lý chất lượng sản phẩm thì ngoài miếng dán sticker, một số sản phẩm khác như máy kể chuyện thông minh, chú mèo Tom biết kể chuyện…xuất xứ Trung Quốc cũng được khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên mua cho con em mình. Các loại đồ chơi này thường phát ra những ngôn ngữ không phù hợp với trẻ em. Trong thời gian tới, các bậc phụ huynh cần lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, tem kiểm định không có chất độc hại để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

 

BT