Cập nhật: 09:36, Thứ 5, 07/01/2016

print

Đội tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị Đà Nẵng

(ANTV) - Chiều ngày 6/1, đội tàu Hải quân Liên bang Nga gồm tàu khu trục Bystryi, tàu chở dầu cỡ lớn Boris Butoma và tàu kéo cứu hộ Altau với 315 sĩ quan, thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng.

 
Tàu khu trục Bystry số hiệu 715 là chiến hạm thuộc lớp Sovremennyy - lớp chuyên trách chống hạm và phòng không. Tải trọng choán nước tối đa của các tàu lớp này lên gần 8000 tấn. Tàu dài 156m, rộng 17,3m, vận tốc di chuyển khoảng 62 km/h, tầm hoạt động 14.000 hải lý. Được trang bị 2 pháo hạm AK-130, 8 tên lửa chống hạm siêu âm Moskit với tầm bắn tối đa 120km, tốc độ tối đa 3 Mach.
 
Hệ thống phòng không trên tàu bao gồm 2 bệ phóng tên lửa phòng không Shtil với tổng cộng 48 tên lửa, 4 pháo AK-630.
 
Chuyến  thăm hữu nghị Đà Nẵng  sẽ kết thúc vào ngày 9/1 tới đây. 

Iraq sẽ làm trung gian hòa giải cho Iran và Saudi Arabia

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari đang ở thăm Tehran cho biết nước này sẽ đóng vai trò trung gian giải quyết căng thẳng ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia.

Ông al-Jaafari đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Mohammad Javad Zarif. Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhấn mạnh trong 2 năm rưỡi qua, Saudi Arabia đã chống lại chính sách ngoại giao của Iran, đi ngược lại những nỗ lực của Tehran và phản đối thỏa thuận hạt nhân (giữa Iran và Nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức). Ông cho rằng xu hướng gây căng thẳng này phải chấm dứt. "Chúng tôi đã, đang và tiếp tục tin tưởng rằng những bước đi gây căng thẳng trong khu vực không phải là một dấu hiệu của sức mạnh mà là dấu hiệu của sự mềm yếu. Chúng tôi đã phải đối mặt với những hành động như vậy một cách khéo léo, thận trọng. Tuy nhiên, những hành động của chúng tôi không nhận được những phản hồi hợp lý từ nước láng giềng Saudi Arabia. Xu hướng gây căng thẳng này cần phải chấm dứt".
 
Chuyến thăm trên của Ngoại trưởng Jaafari diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Riyadh và Tehran trở nên căng thẳng sau khi Saudi Arabia xử tử 47 phạm nhân bị cáo buộc các tội danh liên quan khủng bố, trong đó có giáo sĩ dòng Shiite Nimr al-Nimr, dẫn tới bùng phát các cuộc biểu tình phản đối tại các nước có người Hồi giáo Shi'ite chiếm đa số. Tại Iran đã xảy ra một loạt vụ tấn công đốt phá nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Saudi Arabia. Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran. Một số đồng minh Arab dòng Sunni của Saudi Arabia cũng có các động thái tương tự để bày tỏ ủng hộ Riyadh.

 

BT