Cập nhật: 07:53, Thứ 5, 07/01/2016

print

Những quan điểm trái chiều xoay quanh sắc đỏ trên bảng điện tử

(ANTV) - Có thể thấy là cú sốc mùa hè năm ngoái lại tiếp tục diễn ra tại Trung Quốc. Và đương nhiên, khi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp khủng hoảng thì các nền kinh tế trong khu vực nói riêng và kinh tế thế giới nói chung sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.


Sắc đỏ tràn ngập trên thị trường chứng khoán, cùng với đó là nét lo âu của các nhà đầu tư. Có người nói, thiết bị ngắt mạch của chứng khoán Trung Quốc đã cứu vãn thị trường khỏi sụp đổ hoàn toàn, cũng có người lại nghĩ khác.

Ông Vũ - Nhà đầu tư Trung Quốc cho biết: "Tôi rất thích cái gọi là cơ chế ngắt mạch. Nhưng Chính phủ lại áp dụng vào ngay ngày đầu tiên của năm mới. Thử nghiệm thị trường là tốt, song tôi nghĩ cũng không cần thiết phải đưa ngay vào thực tế, nhất là khi nền kinh tế Trung Quốc đang cần những liệu pháp tinh thần để vực dậy tâm lý nhà đầu tư".

Trong khi đó, như đã dự liệu trước về viễn cảnh hôm nay, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá bình tĩnh dù rằng cổ phiếu Thượng Hải Index và các mã khác vẫn đang trực chờ mất điểm.

Ông Vương - Nhà đầu tư Trung Quốc chia sẻ: "Ít nhất thì nhà đầu tư chúng tôi đã sống sót qua cơn khủng hoảng tháng 6 năm ngoái. Và những gì đang xảy ra đối với nền kinh tế Trung Quốc cũng đã nằm trong dự liệu của chúng tôi".

Bà Kiss Monika - Nhà phân tích thị trường cho biết: "Thị trường Châu Á đã có sự khởi đầu không mấy thuận lợi trong năm nay. Sau khi thiệt hại tới 7% ở Thượng Hải Index, các chỉ số khác cũng không hề khả quan. Điều đó không chỉ bắt nguồn từ nguyên nhân chủ quan từ Bắc Kinh mà con nhiều nguyên nhân khách quan khác".

Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm tháng thứ 10 liên tiếp, đồng nhân dân tệ liên tục điều chỉnh tỷ giá và sự bỡ ngỡ đối với thiết bị ngắt mạch là ba trong số nhiều nguyên nhân khiến cho thị trường chao đảo những ngày qua. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới khu vực Châu Á nói riêng mà còn khiến cho nhiều quốc gia là bạn hàng của Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn và thách thức.

Nhà phân tích thị trường tài chính Jasper Lawler: "Nước Đức có thể được coi là đầu tàu kinh tế của Châu Âu, song quốc gia này vẫn chú trọng rất nhiều vào lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa. Do vậy, việc một trong những nền kinh tế lớn nhất ở Châu Á là Trung Quốc gặp nhiều biến động thì không có lý do gì không ảnh hưởng tới lục địa già – qua đó tạo ra sự đe dọa cho tăng trưởng của Berlin nói riêng và Châu Âu nói chung".

Ông Chris Rupkey - Giám đốc Tài chính – Kinh tế, Ngân hàng Mufg Union cho biết: "Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một hiệu ứng đám đông. Nhiều nhà đầu tư không bản lĩnh. Thậm chí, tôi còn nghĩ rằng sau một kỳ nghỉ lễ dài, họ không chắc mình đang đầu tư vào đúng chỗ hay không nữa. Tôi nghĩ thời gian tới, thị trường sẽ phục hồi".

"Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ gây thất vọng và không đồng đều trong năm 2016” – nhận định trên của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm 30/12/2015 đã được minh chứng bằng cú shock mang tên “Chứng khoán Trung Quốc”.

BT