Cập nhật: 10:49, Thứ 4, 06/01/2016

print

Khu vực Schengen đứng trước nguy cơ đổ vỡ

(ANTV) - Khu vực đi lại tự do Schengen giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi các nước đang thiết lập trở lại các trạm kiểm soát cửa khẩu. 

Mới đây, chính phủ Đức cũng đã lên tiếng cho rằng quyết định này đang khiến nguyên tắc cơ bản của EU về tự do đi lại, mà hiện thân là khu vực miễn thị thực Schengen, đang đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại.
 
Hôm 04/01, Đạn Mạch đã thắt chặt kiểm soát biên giới với Đức, chỉ vài giờ sau khi Thụy Điển cũng áp đặt biện pháp tương tự để ngăn chặn dòng người di cư đến từ Đan Mạch tìm kiếm quy chế tị nạn tại nước này.
 
Du khách đến Thụy Điển từ Đan Mạch sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, có khi đến 50 phút khi đi qua các trạm kiểm soát mới thiết lập. Theo đó, tất cả các du khách từ Đan Mạch muốn đi qua cầu Oresund sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu không có đủ giấy tờ cần thiết.
 
Giống như Thụy Điển, Đan Mạch cũng đã áp đặt các trạm kiểm tra biên giới tạm thời với Đức, trước mắt là trong 10 ngày. Đức cho biết sẽ theo sát các động thái từ Đan Mạch để xem những biện pháp này có làm gia tăng áp lực dòng người di cư đổ về nước này hay không.
 
Việc tái kiểm soát biên giới giữa Thụy Điển và Đan Mạch cũng đồng nghĩa với việc người dân qua lại giữa hai quốc gia Bắc Âu này sẽ lần đầu tiên phải trình hộ chiếu trong hơn 50 năm qua.
 
 
Pháp chuẩn bị tưởng niệm 1 năm vụ khủng bố tòa soạn Charlie Hebdo
 
Chỉ còn một ngày nữa, ngày 7/1/2016 là tròn một năm xảy ra vụ thảm sát đẫm máu làm 12 người thiệt mạng tại tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo giữa trung tâm thủ đô Paris, hàng loạt hoạt động tưởng niệm đã được tổ chức, với sự có mặt của Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve.
 
Cũng nhân dịp này, Tuần báo Charlie Hebdo cũng sẽ cho phát hành một triệu bản ấn phẩm đặc biệt. Đây như một lời nhắc nhở với toàn thế giới rằng mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố vẫn còn hiện hữu.
 
Cũng trong dịp này, tại thủ đô Paris sẽ diễn ra lễ tưởng niệm 130 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 13/11/2015 tại Quảng trường Cộng hòa với sự tham gia của hơn 1.000 người.
 
Trước đó ngày 5/1, tại phố Nicolas-Appert, phía trước trụ sở tòa soạn báo Charlie Hebdo đã diễn ra buổi lễ tưởng niệm với sự tham gia Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thị trưởng thành phố Paris cùng tất cả gia đình các nạn nhân.
 
Ngoài ra tuần báo Charlie Hebdo sẽ ra số đặc biệt có trang bìa vẽ hình biếm họa một vị thánh người vấy máu, có râu, tay cầm súng dưới dòng chữ :"Một năm đã trôi qua: kẻ sát nhân vẫn tự do" với 1 triệu bản in vào ngày hôm nay 6/1.
 
Ấn phẩm đặc biệt này gồm 32 trang, bao gồm những hình vẽ biếm họa được tuyển chọn của những họa sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công một năm trước và những người làm việc hiện nay. Vụ việc này có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi tại Pháp, cũng như phản ứng của những người Hồi giáo trên khắp thế giới.
 

 

B.T