Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 05/01/2016

print

Chủ động bình ổn giá hàng Tết ở miền núi

(ANTV) - Để kịp thời phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Bính Thân 2016, ngành công thương, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chủ động hàng hóa nhằm kích cầu tiêu dùng, đảm bảo bình ổn giá cho đồng bào miền núi dịp Tết năm nay.

Chuẩn bị cho tết nguyên đán Bính Thân, từ đầu tháng 10, công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng-Quảng Nam đã chuẩn bị một số lượng hàng hóa khá lớn.

7 doanh nghiệp tham gia bình ổn giá được tỉnh Quảng Nam cho vay ưu đãi 100% lãi xuất khi phục vụ hàng hóa tại miền núi và 50% lãi xuất khi thực hiện bình ổn giá tại đồng bằng. Đây là một chủ trương lớn của tỉnh Quảng Nam nhằm phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số trong dịp tết nguyên đán Bính Thân này.

Ông Vũ Lê Thao phó tổng giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng - Q.Nam chia sẻ: Thực sự tôi cho rằng đây là chủ trương rất đúng đắn, bởi vì nó tạo sự bình ổn hàng hóa đặc biệt cho đồng bào vùng sâu vùng xa, và các doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng chính quyền để đưa hàng hóa đến cho bà con.

Trong thời điểm hiện nay, ở các chợ miền núi, các tiểu thương cũng đã dự trữ một lượng lớn hàng hóa để phục vụ nhu cầu của bà con dân tộc thiểu số. Bởi, những năm gần đây, nhu mua sắm hàng hóa phục vụ tết Dương Lịch, cũng như chuẩn bị tết nguyên đán Bính Thân của bà con cũng khá cao.

Chị Arất Bhố, Xã A Tiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam cho hay: Thường là tới mùa tết trên địa bàn Tây Giang, người dân chủ yếu đi mua bánh kẹo hạt dưa, nhu cầu của người dân rất là đông, đến mùa tết người dân đi mua đồ rất là nhiều cho nên mặt hàng có khi thiếu, có khi đủ.

Anh Lê Công Thái, tiểu thương chợ Tây Giang cho hay: Nói chung tết đến thì mình chuẩn bị hàng hóa nhiều hơn, đầy đủ hơn, giá cả có thể nhích hơn tí, do ở dưới đồng bằng nhích lên thì mình cũng nhích lên thôi. Bà con mua sắm đông hơn ngày thường, nhiều hơn ngày thường.

Theo thông tin từ sở công thương Quảng Nam, đến thời điểm hiện nay công tác chuẩn bị hàng hóa của 7 đơn vị tham gia bình ổn giá đã cơ bản hoàn tất. Với tổng số kinh phí dự trữ gần 87 tỷ đồng, trong đó tỉnh Quảng Nam đã cho vay ưu đãi là 43 tỷ đồng.

Và sẽ có 44 điểm bán hàng và 9 xe lưu động phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết này. Với sự chuẩn bị khá chu đáo của mình, tin rằng, trong dịp tết nguyên đán Bính Thân, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ bình ổn và chất lượng hàng hóa cũng sẽ đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu cho người dân yên tâm đón tết.

BT