Cập nhật: 09:44, Thứ 2, 04/01/2016

print

Tàu vũ trang Trung Quốc lại xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư

(ANTV) - Ngày 3/1, lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, họ đã phát hiện 4 tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc (CCG), trong đó có 1 tàu được cho là được trang bị súng, đi vào khu vực tiếp giáp ngay bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông.

 
Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) tại Naha, tỉnh Okinawa, tàu Hải cảnh 31241, được cho là có trang bị súng, cùng với 3 tàu Hải cảnh 2401, 2166 và 2101 đã đi vào khu vực tiếp giáp. Một tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cảnh báo 4 tàu trên phải rời khỏi vùng biển của nước này.
 
Trước đó, ngày 26/12 năm ngoái, các tàu của Trung Quốc cũng bị phát hiện hoạt động ở khu vực này. Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400 km về phía Tây, hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến đây. 
 
Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.
 
 
Hàn Quốc quan ngại Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm bom H
 
Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn Báo cáo do Cơ quan chỉ huy phòng vệ hóa học, sinh học và phóng xạ thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc soạn thảo ngày  hôm qua (3/1) cho biết, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử nghiệm 1 quả bom H (bom nhiệt hạch) tại bãi thử Pungeri. Động thái này được cho là gia tăng mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi.
 
Báo cáo cho hay Triều Tiên đã thành lập 1 cơ sở để phát triển vũ khí nhiệt hạch và có thể sản xuất tritium - đồng vị phóng xạ của hydro, cần thiết cho việc sản xuất loại bom hạt nhân này. Báo cáo cho biết không thể loại trừ khả năng rằng đường hầm mới ở vùng lân cận bãi thử Pungeri đã được thiết kế cho các cuộc thử nghiệm nhiệt hạch.
 
Triều Tiên đã từng tuyên bố việc theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân là kết quả của chính sách thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng. Trong vài năm trở lại đây đã xuất hiện những quan ngại rằng Triều Tiên đang phát triển vũ khí nhiệt hạch, nhưng theo nhiều chuyên gia quốc tế, để phát triển 1 thiết bị như vậy đòi hỏi các vụ thử hạt nhân lớn hơn so với những vụ thử mà Bình Nhưỡng từng tiến hành.
 

 

B.T