Cập nhật: 18:30, Thứ 6, 01/01/2016

print

Những vấn đề đáng chú ý của ngành y tế 2015

(ANTV) - Năm 2015 là năm thành công của ngành y với rất nhiều thành tựu y tế nổi bật và có ý nghĩa to lớn, tuy nhiên, đây cũng là năm các vấn đề của ngành y tế lại thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội với nhiều cung bậc cảm xúc. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những sự kiện y tế đáng chú ý nhất trong suốt 1 năm qua.

 
Vinh danh bác sĩ ghép tim đầu tiên ở nước ta; Lần đầu tiên nhiều bệnh viện ký cam kết không nằm ghép; Công bố hai ca mang thai hộ thành công đầu tiên ở nước ta; Việt Nam đã chính thức xuất khẩu được vắc xin sởi, vắc xin tả và vắc xin viêm gan B, C ra thế giới; Nhờ sự nỗ lực của toàn ngành y tế, chúng ta đã ngăn chặn thành công nhiều dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta, đặc biệt là dịch Mers Cov.
  
Tuy nhiên, nhiều vấn đề bất cập vẫn còn tồn tại trong ngành y như: Chất lượng khám chữa bệnh còn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là ở tuyến cơ sở; tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trung ương chưa được khắc phục căn bản. Năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng cho biết, Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Nguyên nhân là do thói quen tự kê đơn mua thuốc của người bệnh, trình độ thầy thuốc và lòng tham của người bán thuốc.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Thường - Trưởng khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho rằng: Chắc chắn vấn đề này chúng ta phải quản lý bởi vì nó liên quan đến vấn đề chiến lược quốc gia dùng thuốc, chiến lược quóc gia dùng kháng sinh, chiến lược quốc gia phòng chống kháng thuốc và vi khuẩn. Thế thì có lẽ chúng ta phải có chế tài mạnh hơn nữa và có những biện pháp mạnh hơn nữa, để chúng ta có thể quản lý một cách chặt chẽ hơn cái vấn đề sử dụng thuốc, mua bán thuốc một cách dễ dãi như hiện nay.
 
Trong suốt một năm qua, ngành y tế cũng phải đối mặt trước thực trạng khủng hoảng niềm tin của người dân với vắc xin. Vấn đề phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Quin vaxem mà Bộ Y tế chưa có những giải thích thỏa đáng khiến một bộ phận người dân quay lưng lại với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đỉnh điểm là những ngày cuối năm 2015 lại nóng lên câu chuyện hàng trăm phụ huynh xếp hàng, chen lấn, thậm chí đến ngất xỉu để dành 1 xuất tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 cho con.  
 
Theo bác sĩ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng: "Tôi nghĩ rằng cần phải có những thông điệp mới trên cơ sở mang tính tương đối độc lập khách quan để giúp cho người dân có cái nhìn nhận thêm từ một kênh khác, như thế tôi nghĩ rằng cần thiết phải đánh giá lại trường hợp vấn đề tai biến liên quan đến vắc xin Quinvaxem, bởi vì chúng ta cũng cần thấy tâm lý của người dân nếu chỉ là phản ứng phụ như sưng tấy đỏ đau, rồi sốt, bỏ ăn, thì cái điều đấy tôi cho rằng các hoạt động truyền thông hoàn toàn có thể giúp người dân giải quyết được vấn đề tâm lý và chúng ta lại trở lại được thời kỳ như trước đây là người dân vẫn đưa con đi tiêm chủng tỷ lệ rất cao.
  
Có lẽ trong năm 2016, ngành y tế cần có những giải pháp cụ thể hơn nữa, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người dân.
BT