Cập nhật: 10:13, Thứ 4, 30/12/2015

print

Công an xã trong công tác đảm bảo ANTT cơ sở

(ANTV) - Thời gian qua, Công an các đơn vị địa phương đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ lực lượng Công an xã. Từ đó, xây dựng một mạng lưới an ninh sâu rộng, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở một cách hiệu quả, góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương.

 
Trên địa bàn huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội có 28 xã, thị trấn, nhưng có đến 24 xã, thị trấn được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT. Quá trình xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội khiến cho lượng nhân khẩu đến tạm trú tăng lên đáng kể kéo theo nhiều diễn biến phức tạp.
 
Đòi hỏi lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công an xã, phải bám rõ địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý hiệu quả ngay từ cơ sở.
 
Đồng chí Nguyễn Quang Khải, Trưởng công an xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, là những người bám địa bàn, chúng tôi thường xuyên xây dựng kế hoạch, cùng với lực lượng công an, tuần tra kiểm soát, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc hoặc các dấu hiệu phạm tội của các đối tượng. Những đối tượng nghiện được lập hồ sơ, đưa đi cai nghiện bắt buộc. Do đó những vấn đề nổi cộm đã được giải quyết, tình hình ANTT cơ bản ổn định.
 
Xác định rõ vai trò nòng cốt ở địa bàn cơ sở trong công tác đảm bảo ANTT địa phương, những lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng công an xã đã được tổ chức thường xuyên, liên tục.
 
Với các chuyên đề cụ thể, lực lượng công an xã tập trung chủ yếu vào các nội dung thiết thực, gắn liền với công tác đảm bảo an ninh nông thôn tại địa bàn. Thông qua đó, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng này, thực hiện đúng chức năng, quyền hạn phát huy vai trò là cánh tay nối dài của lực lượng công an xuống cơ sở.
 
Lực lượng công an xã tại địa bàn nêu cao tinh thần bám cơ sở, góp phần đảm bảo tốt ANTT
 
Theo đồng chí Dương Văn Hỹ, Công an viên xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cho rằng  chúng tôi được tập huấn về công tác hòa giải, bảo vệ hiện trường lúc ban đầu, được trao đổi những kinh nghiệm, cách xử lý các vụ việc lúc phát sinh, từ đó giúp cho công tác điều tra của lực lượng công an được thuận lợi.
 
Đại úy Lại Viết Cường, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã, CAH Phú Xuyên, Hà Nội mong muốn, những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sẽ góp phần nâng cao năng lực, phầm chất chính trị của lực lượng Công an xã. Đồng thời các đồng chí sẽ nắm rõ được chức trách, nhiệm vụ cụ thể của mình, từ đó áp dụng vào các vụ việc giải quyết phát sinh trên địa bàn quản lý đạt hiệu quả cao nhất, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ.
 
Mặc dù còn nhiều khó khăn, trang thiết bị công cụ hỗ trợ được trang bị chỉ đáp ứng được một phần công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới, chế độ phụ cấp còn bất cập nhưng trên hết, lực lượng công an xã tại nhiều địa bàn vẫn nêu cao tinh thần, nỗ lực bám cơ sở, góp phần giải quyết và đảm bảo tốt ANTT, được quần chúng nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.  
BT