Cập nhật: 20:44, Thứ 3, 29/12/2015

print

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm buôn lậu, hàng giả

(ANTV) - Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đang có nhiều chuyển biến mới. Đánh giá lại công tác này trong năm qua, báo cáo của Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia cho thấy, hầu hết tất cả các Bộ, ban ngành và địa phương đã tích cực vào cuộc, nhiều điểm nóng đã được giải quyết. 

Ga Đồng Đăng - Lạng Sơn là một trong nhiều điểm nóng vận chuyển hàng lậu đã được xóa bỏ chỉ ít lâu sau khi BCĐ 389 Quốc gia được thành lập.  
 
Trên khắp cả nước, có thể nói chưa bao giờ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lại được bàn nhiều và hiệu quả như một năm trở lại đây. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tuyên chiến với nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói: Trong năm qua đã chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt, thường xuyên từ công tác tổ chức cho đến công tác xây dựng thể chế, xử lý chống buôn lậu và công tác tuyên truyền, vận động thì chúng ta đều có những bước phát triển.
 
Ông Nguyễn Văn Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, kiêm Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nói:  Về cơ bản các Bộ ngành và 63 tỉnh đã vào cuộc thực sự và bước đầu có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả. Nhưng đây mới chỉ là những kết quả bước đầu cần phải tăng cường hơn nữa, quan tâm hơn nữa của cấp ủy chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp cơ sở.
 
Báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389QG cho hay: công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến và địa bàn cả nước đã đạt được những kết quả tích cực trong năm qua.
 
Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng các cấp đẩy mạnh phối hợp đấu tranh có hiệu quả, phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 187 nghìn vụ việc vi phạm. Số thu nộp NSNN từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác kiểm tra, truy thu thuế ước đạt hơn 12000 tỷ đồng.
 
Đặc biệt phải kể đến sự cố gắng nỗ lực của lực lượng công an với kết quả bắt giữ trên 9 ngàn vụ việc; thu nộp NSNN đạt gần 118 tỷ đồng; khởi tố hình sự 395 vụ với 546 bị can.
 
Thượng tá Trần Quốc Dung – Phó trưởng phòng tham mưu Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu cho biết: Trong năm qua chúng tôi phát hiện điều tra và xử lý hơn 18000 vụ, tăng hơn 40% so với 2014, điều này là thể hiện sự quyết tâm và hiệu quả về đấu tranh phòng chống của chính phủ cũng như các Bộ các ngành và sự ra quân quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả của lực lượng công an.
 
Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết:  Các đơn vị đã vào cuộc và thành lập các chuyên án lớn, các đường dây ổ nhóm lớn ở các lĩnh vực kể cả buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thì trong năm vừa qua thì lực lượng công an đã có nhiều chuyên án, kế hoạch chuyên đề để trực tiếp đấu tranh, bắt giữ và chỉ đạo công an các tỉnh thành phố vào cuộc.
 
Mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn nhiều cam go, thử thách phía trước. Nhưng  với quyết tâm của Chính phủ, sự vào cuộc của toàn xã hội, thời gian tiếp theo, công tác đầu tranh trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục chuyển biến rõ nét, đẩy lùi tội phạm, bảo vệ nền sản xuất trong nước, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
 

 

B.T