Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 26/12/2015

print

Thêm nhiều thành phố của TQ báo động về ô nhiễm không khí

(ANTV) - Tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn. 

Hơn 100 triệu người dân Trung Quốc được khuyến cáo không ra khỏi nhà, sau khi có thêm ít nhất 10 thành phố của nước này ngày 24/12 ban bố cảnh báo đỏ về tình trạng khói mù. Tại thủ đô Bắc Kinh, chỉ sau 42 giờ hủy bỏ cảnh báo đỏ thì 6h sáng 25/12, chính quyền thành phố đã lại đưa ra cảnh báo cam đối với tình trạng ô nhiễm không khí.

Ngày 24/12, hơn 50 thành phố thuộc các tỉnh miền Bắc và vùng duyên hải Trung Quốc  như Thiên Tân, Hà Bắc, Hà Nam, An Huy, Giang Tô, Sơn Đông... lại một lần nữa cùng chìm trong khói mù độc hại. Nhiều cảng biển, đường cao tốc, trường học phải đóng cửa, trong khi người dân được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Tại Bắc Kinh, chỉ sau 42 giờ hủy bỏ cảnh báo đỏ thì 6h sáng 25/12 đã lại đưa ra cảnh báo cam đối với tình trạng ô nhiễm không khí. Nguyên nhân chính dân đến tình trạng này là lượng khí thải từ việc đốt than và xe hơi ngày một tăng, nhiệt độ lạnh giảm, điều kiện khuếch tán kém.

Dự báo trong 2 ngày cuối tuần, khi có đợt rét mới, không khí sẽ bớt ô nhiễm hơn, song trong những ngày cuối năm này, tình trạng không khí ô nhiễm nghiêm trọng vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi ở Trung Quốc.

Iraq đe dọa dùng mọi phương tiện nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân

Baghdad sẵn sàng sử dụng tất cả các phương tiện hợp pháp nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chịu rút quân khỏi lãnh thổ Iraq. Đây là tuyên bố mới nhất từ Ngoại trưởng nước này Ibrahim al-Jaafari.

Theo đó, Ngoại trưởng Iraq nhấn mạnh nếu an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này vẫn tiếp tục bị đe đọa, Baghdad sẽ sử dụng mọi phương thức hợp pháp để đáp trả hành động tấn công này – trong đó không loại trừ bất kỳ khả năng nào.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp bất thường của các ngoại trưởng thuộc Liên đoàn Ả-rập xoay quanh việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện tại Iraq. Ngay sau cuộc họp này, các bộ trưởng đều nhất trí lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Iraq và yêu cầu Ankara ngay lập tức phải rút quân khỏi nước này. Theo các phương tiện truyền thông, hiện có khoảng 150 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện trên lãnh thổ Iraq.

Bangladesh bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi là phiến quân

Bảy đối tượng tình nghi là thành viên của một nhóm Hồi giáo bị cấm hoạt động đã bị lực lượng an ninh Bangladesh bắt giữ vào ngày 24/12. Những người này bị cáo buộc tấn công nhằm vào người nước ngoài và các nhóm thiểu số ở Bangladesh.

Cảnh sát cho biết, các đối tượng bị bắt giữ trong một cuộc đột kích tại khu vực Miper ở thủ đô Dhaka, trong đó có ít nhất “ba nhân vật chủ chốt” của nhóm Jumatul Mujahedeen Bangladesh (JMB). Trong khi khám xét tòa nhà 6 tầng, cảnh sát đã phát hiện một kho lớn chứa bom, lựu đạn cũng như các chất nổ khác. Theo cảnh sát, tòa nhà này đã được các đối tượng trên sử dụng làm nơi chế tạo bom.

Tổ chức JMB đã tiến hành một loạt vụ đánh bom tại 63/64 tỉnh thành của Bangladesh, trong đó có vụ tấn công tại thủ đô Dhaka ngày 17/8/2005 làm 2 người thiệt mạng và 150 người bị thương.

BT