Cập nhật: 16:18, Thứ 3, 29/12/2015

print

Quảng Ninh: Tổng kiểm tra các phương tiện vận tải khách

(ANTV) -Từ đầu tháng 12 vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức tổng kiểm tra hoạt động các phương tiện vận tải khách và việc thực hiện các quy định tại bến xe trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, hiện vẫn còn nhiều tồn tại cần chấn chỉnh trong các hoạt động trên.

Tuyến từ huyện Vân Đồn đi các địa phương khách trong tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận hiện là một trong những tuyến vận tải có số lượng phương tiện tham gia hoạt động ở mức thấp so với tuyến khác trên địa bàn tỉnh. Trong 2 giờ, lực lượng chức năng tiến hành tổng kiểm tra các phương tiện xe khách trên tuyến, hầu hết đều tồn tại một trong số các lỗi trong quy định về vận tải khách như không có thẻ, đồng phục của nhân viên, cách bố trí ghế ngồi, thiết bị giám sát hành trình, trang thiết bị dụng cụ thoát hiểm.

Anh Trần Văn Bách, Lái xe tuyến Vân Đồn - Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Công ty không phổ biến, Bến cũng không trao đổi gì cả nên chúng tôi mua xe về được hơn chục ngày, những cái này bọn tôi chưa nắm được gì"

Anh Bùi Văn Kha, lái xe tuyến Liên Vị - Cái Rồng, tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Trang bị thì xe nào cũng có chứ không phải không nhưng nhiều cái người ta sửa xe rồi bỏ ra, anh chạy là chạy thôi, gọi là chạy hộ mấy buổi"

Từ ngày 3/12 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Ninh, tổ chức tổng kiểm tra hoạt động của các phương tiện vận tải tại trên các tuyến và các bến xe thuộc 6 địa phương trọng điểm của tỉnh. Trong số 150 lượt phương tiện đã kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện, xử lý gần 50 phương tiện vi phạm.

Đối với các bến xe, hều hết đều chấp hành tốt các quy định như niêm yết danh sách các tuyến, lịch xe xuất bến của các chuyến xe đang hoạt động tại bến. Đoàn Liên ngành đã kiến nghị dừng hoạt động một bến xe tại thị xã Quảng Yên và đề nghị một số bến chấn chỉnh, khắc phục một số tồn tại, nhất là trong việc kiểm soát điều kiện an toàn của phương tiện hoạt động tại bến.

Trung tá Đinh Ngọc Hạ, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Qua đây kiến nghị với các đơn vị chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát hơn nữa để xiết chặt hoạt động vận tải hành khách trong thời gian tới. Đề nghị các bến xe cũng phải tăng cường kiểm tra các thiết bị an toàn của xe. Đối với lái xe thì kiểm tra cả đăng ký, bằng lái, kiểm định và các dịch vụ kèm theo trên xe như hộp cứu thương, búa thoát hiểm, nước, khăn phục vụ hành khách, đảm bảo phục vụ hành khách chất lượng tốt hơn và các hoạt động khi ra ngoài tuyến hoạt động an toàn hơn."

Tăng cường kiểm tra các thiết bị an toàn của xe

Anh Lê Đức Thắng, Bến phó phụ trách bến xe Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Qua đợt kiểm tra liên ngành sau này Bến sẽ tăng cường công tác kiểm tra như là kiểm tra bằng lái, thủ tục giấy tờ, tất cả những quy định của Thông tư 63"

Thời gian vừa qua, lượng xe hoạt động vận tải khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng tăng. Đây là một trong những phương tiện tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Việc kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh kịp thời hoạt động và công tác quản lý các phương tiện này hạn chế tình trạng tranh giành khách, chạy không đúng tuyến, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. 

Đắk Nông: Tăng cường đảm bảo TTATGT cuối năm 2015

Trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông khiến 70 người thiệt mạng và 22 người bị thương. Vào thời điểm cuối năm 2015 và Tết Dương lịch 2016, nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách cũng như mật độ phương tiện tham gia giao thông sẽ tiếp tục tăng cao trên các tuyến quốc lộ. Do vậy, để dảm bảo trật tự ATGT, lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm nêu cao tinh thần chấp hành tốt quy định pháp luật khi tham gia giao thông

Với đặc thù của một tỉnh miền núi, hoạt động giao thông chủ yếu là đường bộ với các tuyến đường hầu hết là đèo dốc quanh co, một số nơi đang được đầu tư nâng cấp và mở rộng. Bên cạnh đó, trình độ dân trí cũng như ý thức của người tham gia giao thông tại đây chính là những khó khăn để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân chính của các vụ tai nạn giao thông là do lái xe đi không đúng phần đường và thiếu chú ý quan sát. Do vậy, trong thời điểm cuối năm 2015, lực lượng CSGT công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch tuần tra và xử lý nghiêm vi phạm trên các tuyến giao thông.

Đại úy Phạm Bá Thức, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: "Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo phòng thực hiện các kế hoạch tuần tra kiểm soát, tăng cường công tác kiểm tra trên tuyến quốc lộ 14. Đặc biệt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, chở hàng hóa cồng kềnh và chở dư khách trên xe."

Ngay từ đầu tháng 11, lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông cũng đã tổ chức ra quân nhằm huy động sự đồng thuận của toàn xã hội tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT với mục tiêu quyết tâm giảm số vụ tai nạn trên cả 3 tiêu chí. Cũng trong đợt ra quân này, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc chấp hành nghiêm luật lệ khi tham gia giao thông.

Đại úy Mai Thanh Bình, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: "Qua công tác tuần tra trên đường thì chúng tôi thấy, đa số người dân đã bắt đầu có ý thức tham gia giao thông tốt hơn trước kia. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp người dân đi làm gần đây thì đôi lúc bà con quên mang theo giấy phép lái xe hoặc giấy đăng ký xe. Chúng tôi sẽ nhắc nhở, còn trường hợp nào vi phạm thì sẽ xử lý."

Bên cạnh đó, vào các thời điểm lễ, tết, lực lượng CSGT cũng xây dựng phương án để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ tụ tập đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông. Cùng với đó, đơn vị cũng xiết chặt kỷ cương, yêu cầu đẩy mạnh tác phong, văn hóa giao tiếp ứng xử của cán bộ, chiến sỹ với nhân dân.


 

 

BT